Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi trả lại hàng trăm triệu đồng thu trái quy định

11/10/2017 11:44 HỮU CHÍ
(GDVN) - Khoản thu có tên “ủng hộ trái tuyến” do nhà trường nghĩ ra đã được trả lại cho các phụ huynh có con em học trái tuyến.

Ngày 11/10, trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Tạ Hồng Lựu, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa cho biết, đơn vị này đã phát hiện Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, có địa chỉ tại phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa thu trái quy định và yêu cầu hoàn trả lại cho các phụ huynh số tiền lên tới hàng trăm triệu đồng.

Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, phường Ngọc Trạo, thành phố Thanh Hóa (ảnh Thanh Hoa) 

“Ngay từ đầu năm học chúng tôi đã phát hiện Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi có việc thu trái quy định, chúng tôi cũng đã nhắc nhở, yêu cầu nhà trường dừng ngay các khoản thu trái quy định, trả lại số tiền thu trái quy định cho các phụ huynh.

Yêu cầu nhà trường thu những khoản thu theo đúng quy định theo chỉ đạo của Bộ, Sở Giáo dục và Đào, đồng thời rút kinh nghiệm cho những năm  học sau”, ông Lựu cho biết.

Trước chỉ đạo của cấp trên và yêu cầu của các phụ huynh, chiều ngày 10/10, lãnh đạo Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi đã trả lại toàn bộ số tiền lên đến 250 triệu đồng  đã thu của các học sinh trái tuyến.

"Hiệu trưởng Mầm non Quảng Thái có phần độc đoán, chuyên quyền"

(GDVN) - Đây là ý kiến của một vị thuộc Ban đại diện cha mẹ học sinh trước những việc làm có dấu hiệu không minh bạch của Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Thái.

​Phụ huynh phản ánh, nhà trường thu số tiền trên là số tiền từ 1 đến 2 triệu đồng/học sinh của khối lớp 1 thuộc diện trái tuyến nhập học, khoản thu này mang tên “ủng hộ trái tuyến”  do nhà trường vận động, tuyên truyền đến các phụ huynh.

Đây là một khoản thu được cho là rất vô lý, bên cạnh đó Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi còn thu nhiều khoản vô lý khác như tiền may đồng  phục học sinh, 85 nghìn đồng đối với áo, quần soóc hoặc váy là 110 nghìn đồng.

Ngoài ra còn có các khoản thu khác như mua vở ô ly, thu 1 triệu đồng tạm ứng trên mỗi học sinh lớp 1 để chi trả tiền xây dựng, tu sửa lớp học, đồ dùng giảng dạy.

Tất cả các khoản thu vô lý này đều trái quy định so với công văn của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thanh Hóa.

Liên quan đến vấn đề trên, ngày 11/10 trao đổi với Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Phạm Thị Như, Hiệu trưởng Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi cho biết:

“Ngay sau khi lãnh đạo Phòng Giáo dục nhắc nhở  về các khoản tạm thu thì chúng tôi đã cho dừng ngay, vì trong văn bản chúng tôi cũng có ghi rõ nếu phụ huynh bức xúc  thì chúng tôi xin dừng thu và trả lại cho phụ huynh.

Danh sách các phụ huynh nộp tiền "ủng hộ trái tuyến" cho Trường tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, ở phường Ngọc Trạo, Thành phố Thanh Hóa (ảnh Thanh Hoa) 

Các phụ huynh cũng đồng tình cho chuyển số tiền tạm thu chuyển sang đóng bảo hiểm y tế và các khoản thu theo quy định khác.

Hiệu trưởng phải biết luật chứ không phải cứ thích là dự thu những thứ trên trời

(GDVN) - Lãnh đạo phòng Giáo dục Quảng Xương đã đề nghị kiểm điểm Hiệu trưởng trường Mầm non Quảng Thái vì đưa ra mức dự thu quá cao, gây hoang mang cho phụ huynh.

Ngoài ra còn một số khoản thu sách, vở thì chúng tôi cũng nhận có sơ suất trong việc triển khai cho học sinh mua, về tiền mua quần áo đồng phục các cháu cũng đã mặc, về việc này chúng tôi cũng xin rút kinh nghiệm cho những lần sau”.

Giải thích về khoản thu “ủng hộ trái tuyến”, bà Như cho rằng đây là một khoản thu đóng góp “tự nguyện” của các phụ huynh trái tuyến, trong trường hợp nếu phụ huynh không đồng ý thì nhà trường trả lại.

“Về khoản kêu gọi xã hội hóa đối với những phụ huynh ngoại tuyến có con em về học tại trường thì chúng tôi trả lại tiền đầy đủ.

Đa số các phụ huynh họ cũng muốn đóng góp một phần cơ sở vật chất cho nhà trường, việc này chúng tôi cũng có kế hoạch, có tuyên truyền trước khi các phụ huynh có con em vào học tại trường.

Trước nhà trường thì họ thống nhất như thế, nhưng sau cũng có một vài phụ huynh họ không đồng tình và có ý kiến thì mình cũng chấp nhận xin gửi lại tiền cho tất cả các phụ huynh.

Tiền thu trái tuyến của các học sinh khối lớp 1 là hơn 100 phụ huynh, chúng tôi cũng đã trả lại tiền cho các phụ huynh vào ngày 10/10”, bà Như nói. 

HỮU CHÍ