Trường Trần Hữu Trang thừa nhận có việc học trò đánh thầy trong giờ chơi

25/08/2017 06:34 Phương Linh
(GDVN) - Trường Trần Hữu Trang thừa nhận, do 3 học sinh mâu thuẫn, khi thầy Th. vô can ngăn thì nam sinh Đ. đã dùng tay chân đánh, đạp thầy trong trạng thái kích động.

Ngày 24/8, ông Đỗ Minh Hoàng – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, liên quan đến vụ việc xảy ra tại Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang, hiện nhà trường đã có báo cáo sự việc lên Sở này.

Theo đó, ông Đỗ Minh Hoàng cho biết, nhà trường đã thừa nhận có sự việc nam sinh Đ. đánh, va chạm với thầy Th. là giám thị vào giờ chơi sáng ngày 21/8.

Vụ việc xảy ra là do nam sinh Đ. học ở lớp 10A7 hiểu nhầm tưởng em L. ăn cắp ổ bánh mì, bỏ vào ngăn bàn của mình, nhưng thực chất là không phải, mà là do một nam sinh khác tên là G. làm.

Chính vì vậy, Đ. mới đánh nhau với em L. Khi nhìn thấy sự việc, cả giáo viên chủ nhiệm của lớp là thầy S. và thầy Th. làm nhiệm vụ giám thị đã đến can ngăn, tách từng học sinh ra tìm hiểu sự việc.

Trường Trần Hữu Trang thừa nhận, vụ việc giữa nam sinh Đ. và thầy Th. vào giờ chơi là có thật (ảnh: P.L)

Thầy Th. có đề nghị với giáo viên chủ nhiệm của lớp này mời phụ huynh của em Đ. và em L. vào, để em Đ. xin lỗi, giảng hòa với em L. và phân tích những điều phải trái cho em Đ. được biết. 

Sau khi thầy Th. nói xong, nam sinh Đ. đã ngay lập tức có những hành động va chạm, đánh thầy Th. trong trạng thái bị kích động cực độ.

Nhiều giáo viên khác nhìn thấy, can ngăn thì cũng bị Đ. đánh lại.

Do đang bị trạng thái kích động rất cao, đồng thời sợ em Đ. đã sử dụng chất kích thích, nên nhà trường đã điện thoại thông báo cho Công an địa phương (phường 11 – quận 5) nhờ hỗ trợ.

Cả học sinh, 2 thầy giáo có liên quan đến vụ việc này đã được mời về trụ sở Công an địa phương để làm việc. Em Đ. khi kết thúc buổi làm việc này đã được mẹ đưa về nhà bình thường.

Hiện gia đình em Đ. đã đồng ý bồi thường tiền thuốc men cho em L. và cả thầy giáo giám thị. Gia đình học sinh L. và thầy giáo Th. cũng đã đồng ý bỏ qua sự việc này.

Nghi án học trò đánh thầy giáo ở Trường Trần Hữu Trang

Hiện nhà trường vẫn đang tiếp tục đình chỉ việc học của em Đ. và em G., để chờ kết luận sự việc từ phía Công an địa phương, sau đó sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, để rồi lấy cơ sở đó thành lập Hội đồng kỷ luật, quyết định xử lý đối với các học sinh có vi phạm trong trường hợp này.

Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố - ông Đỗ Minh Hoàng khẳng định, việc nam sinh Đ. đánh nhau với em L. là hoàn toàn sai trái, còn em G. lấy ổ bánh mì, bỏ vào ngăn bàn của em Đ. cũng sai.

Tất cả những việc này, nhất là việc đánh nhau là không đúng, cần phải được nhà trường xem xét, dạy dỗ và chỉ bảo cho học sinh hiểu.

Tương tự như vậy, hành động của em Đ. đối với thầy giáo giám thị là không đúng, cũng cần phải được nhà trường nhắc nhở, chỉ bảo cho học sinh hiểu rõ.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố cho biết, năm học mới chỉ bắt đầu được ít ngày, việc kỷ luật mạnh đối với học sinh trong trường hợp này theo điều này, luật kia cần phải được xem xét rất kỹ càng, trên tinh thần nhân văn, giúp học sinh hiểu rõ được cái sai của mình.

Theo ông Hoàng, nếu làm thẳng tay, không trường ngoài công lập nào nhận học sinh này vào học. Học sinh sẽ ra ngoài xã hội, tương lai sẽ ra sao? Nếu như vậy là một sự thất bại của giáo dục.

Ngay sau đó, tiếp xúc với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tại trường cùng ngày tại trường, trước câu hỏi của phóng viên rằng, sao có sự việc trò đánh thầy, mà trường lại nói không có, chỉ là hành động học sinh gạt tay trúng, thầy Võ Mai – Hiệu trưởng nhà trường nói:

Do buổi sáng thầy mới đi họp tổng kết ngành ở thành phố về.

Trưa cùng ngày, khi nghe thông tin từ báo giới, thầy Hiệu trưởng mới hỏi lại lãnh đạo trường trực, thì được nghe báo cáo lại sao thì nói lại như vậy.

Còn đối với cuộc họp sáng ngày 22/8, do cô Hiệu phó Trần Phong Nhiên Hạnh chủ trì, nhà trường cũng chỉ muốn động viên, trấn an lực lượng giáo viên chủ nhiệm và thông tin chính thức vụ việc cho tất cả mọi người cùng nắm.

Phương Linh