Trường Trung học phổ thông Phú Quốc không cần lời xin lỗi của phụ huynh xúc phạm

23/07/2019 06:54 Hưng Long
(GDVN) - Tập thể giáo viên trường Trung học phổ thông Phú Quốc rất buồn và không cần vị phụ huynh phải xin lỗi vì đã xúc phạm các giáo viên của trường.

Học sinh nghỉ bệnh quá nhiều nhưng không có hồ sơ bệnh án, không có chỉ định điều trị của bác sĩ

Ngày 22/7, thầy Nguyễn Ngọc Toàn – Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) đã có cuộc trao đổi với Phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam liên quan đến sự việc học sinh bị lưu ban do nghỉ học quá quy định.

Thầy Toàn khẳng định, bà Nguyễn Thanh Hương – phụ huynh học sinh Giáng My, lớp 11B8 (đã đổi tên nhân vật) bị lưu ban đã phát ngôn trên báo chí có 2 vấn đề không đúng.

Ảnh trường Trung học phổ thông Phú Quốc.

Bà Hương cho rằng, học sinh Giáng My có hạnh kiểm cả năm đạt loại tốt là không đúng. Cuối năm em này chỉ đạt hạnh kiểm Trung bình.

Có những lần, em Giáng My vi phạm nội quy nhà trường, như: Đồng phục không đúng quy định, trang điểm khi đến lớp…

Đây là những hành vi cấm trong học đường và em Giáng My đã được giáo viên chủ nhiệm nhắc nhở nhiều lần nhưng có sự tiến bộ chậm.

Hạnh kiểm Trung bình của em My đã được thể hiện trong học bạ và vào sổ ghi điểm.

Một vấn đề nữa, bà Hương cho rằng, kết thúc năm học nhà trường không thông báo cho phụ huynh biết học sinh Giáng My bị lưu ban do nghỉ quá số buổi là không đúng.

Vì sau khi họp hội đồng nhà trường để xếp loại hạnh kiểm xong (tức trước ngày 21/5), giáo viên chủ nhiệm có gọi điện thoại trực tiếp cho bà Hương để thông báo kết quả của hội đồng nhà trường đã xét.

Bà Hương được thông báo kết quả xếp loại học lực và hạnh kiểm. Theo đó, giáo viên chủ nhiệm cũng nói rõ, học sinh Giáng My không được lên lớp do bị xét hạnh kiểm trung bình với lý do nghỉ quá nhiều, trên 45 buổi.

Nhà trường cũng đồng thời gửi tin nhắn qua hệ thống Smas (Hệ thống quản lý trường học - PV) đầy đủ từng môn, hạnh kiểm, học lực, điểm số từng môn và tổng số ngày nghỉ trong từng năm học.

Cụ thể, lúc 9h25 ngày 21/5, bà Hương có gửi lại tin nhắn đã nhận được qua hệ thống Smas cho giáo viên chủ nhiệm và tin nhắn này nhà trường đã có lưu lại.


Dù thế nào, đừng bao giờ xúc phạm thầy cô

Trên đây là những nội dung bà Hương nói chưa đúng trên báo chí và nhà trường xin thông báo lại để cho dư luận được rõ.

Liên quan đến vấn đề em học sinh Giáng My bệnh và nghỉ với quá số ngày quy định như trên, nhà trường cũng đã làm rõ.

Ban Giám hiệu nhà trường đã làm việc với giáo viên chủ nhiệm và được xác nhận, có những lần phụ huynh Hương gọi điện thoại, có gửi đơn xin phép.

Cho đến thời điểm này, bà Hương vẫn không thể cung cấp được các hồ sơ, bệnh án hoặc giấy tờ đã từng khám chữa bệnh tại bất kỳ một cơ sở nào.

Những lần bệnh là do bà Hương gọi điện thoại, viết đơn xin nghỉ chứ không kèm theo bất kỳ hồ sơ bệnh án hay chỉ định điều trị của bác sĩ.

Về vấn đề học lực, cuối năm, điểm trung bình của em Giáng My là 6,8 điểm. Học sinh Giáng My được xếp loại học lực Khá, hạnh kiểm Trung bình.

Lý do điểm học lực của em Giáng My được như vậy là cứ hàng tháng, các em học sinh nghỉ học có phép thì nhà trường sẽ tổ chức cho các em kiểm tra bù lại.

Chính vì thế, có những lần em Giáng My không kiểm tra nhưng nghỉ học có xin phép của phụ huynh nên đã được làm bài kiểm tra bù.

Học sinh Giáng My ở trong số các em học sinh chưa làm bài kiểm tra do nghỉ và có phép nên được kiểm tra bù vào cuối tháng nên đầy đủ điểm số.

Nhà trường không thể căn cứ theo cảm tính

Cuối năm vừa qua, nhà trường có 4 – 5 trường hợp học sinh bị xếp loại hạnh kiểm Trung bình nhưng nhờ rèn luyện thêm về hạnh kiểm trong hè và có tiến bộ.

Những học sinh này đã được hội đồng nhà trường xét xếp loại lại hạnh kiểm và được lên lớp.

Riêng trường hợp của em Giáng My, học sinh này đã nghỉ 50 buổi học, tức quá quy định theo Thông tư 58 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Công văn Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Phú Quốc áp dụng theo Thông tư 58. (Ảnh: H.L)

Nếu học sinh Giáng My bị xếp loại hạnh kiểm yếu do vi phạm về mặt đạo đức thì có thể được rèn luyện thêm trong hè về mặt hạnh kiểm.

Thầy Toàn nhấn mạnh, em học sinh này đã vi phạm quy định theo Thông tư 58 của Bộ Giáo dục và Đào tạo nên nhà trường không thể làm cách nào khác.

Thầy Toàn khẳng định, cá nhân thầy và Hội đồng nhà trường làm việc rất công tâm, công bằng nên không hề bị một sức ép nào.

Bà Hương có đơn cứu xét gửi đến Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang. Lãnh đạo Sở đã có công văn gửi đến nhà trường, có đề cập đến vấn đề nhà trường xem xét để trả lời đơn cứu xét của bà Hương.

Ngày 04/7, Hội đồng trường Trung học phổ thông Phú Quốc đã tổ chức họp và có xem xét lại. Qua cuộc họp, Hội đồng nhà trường đã xác định không thể xem xét cho học sinh Giáng My lên lớp do vi phạm quy định theo Thông tư 58 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Thầy Toàn phân tích: “Việc bà Hương phát ngôn xúc phạm cá nhân tôi và giáo viên nhà trường đã gây bức xúc cho toàn thể giáo viên nhà trường. Bản thân tôi cảm thấy bị xúc phạm”.

“Tôi nghĩ rằng, bà Hương nên xem xét nhà trường xử lý sự việc đúng hay sai và nếu sai thì bà Hương có quyền làm đơn lên các cấp có thẩm quyền cao hơn để được xem xét”.

“Bà Hương đã dùng từ ngữ thiếu tôn trọng với tôi, với các thầy cô trong nhà trường”.

Thầy Toàn đưa ra dẫn chứng, bà Hương phát ngôn như vậy để cho Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét và chỉnh sửa Thông tư 58 thì phải làm đơn gửi thẳng Bộ trưởng Bộ Giáo dục.

“Bà Hương không được quyền hành xử với cá nhân tôi và tập thể giáo viên của nhà trường trên mạng xã hội như thế”, thầy Toàn lập luận.

Đối với trường hợp của học sinh Giáng My, nhà trường không thể căn cứ theo cảm tính để xét cho lên lớp do đã thể hiện rõ trong Thông tư 58 của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Hiệu trưởng và các giáo viên đã có trao đổi liên quan đến việc bà Hương có nhã ý xin lỗi tập thể các giáo viên.  Giáo viên trường cho rằng, vấn đề này không cần thiết.

Tập thể giáo viên nhà trường chỉ yêu cầu bà Hương trước khi phát ngôn trên mạng xã hội cần phải suy nghĩ thật kỹ, tránh trường hợp xúc phạm người khác rồi lại nói lời xin lỗi sẽ không có ý nghĩa.

Bà Hương đã xúc phạm tập thể giáo viên nhà trường rồi quay lại nói lời xin lỗi thì nhà trường cũng không đồng tình.

Thầy Toàn nhắn nhủ: “Bà Hương phải phát ngôn chuẩn, đúng mực, đúng tầm với vị trí của bà Hương trong xã hội”.

“Trong thời gian tới, bà Hương còn phát ngôn không đúng như thời gian qua, buộc lòng nhà trường phải có văn bản gửi đến cơ quan chức năng để yêu cầu xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật”, thầy Toàn nói.

Hưng Long