Truyền thông quốc tế đánh giá ngày đầu xử Bạc Hy Lai

23/08/2013 09:23 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cư dân mạng Trung Quốc cho rằng "Bạc Hy Lai đã tỏ ra vượt trội so với các công tố viên, trình bày các luận điểm phản bác một cách logic, hùng hồn và can đảm".

Sự sụp đổ sự nghiệp và tầm quan trọng của vụ xét xử Bạc Hy Lai hôm 22/8 đã thu hút lượng lớn phóng viên trong và ngoài Trung Quốc đưa tin về vụ việc.

Bạc Hy Lai tỏ ra làm chủ tình thế trong phiên xét xử ngày 22/8 mặc dù có những lúc ông tỏ ra giận dữ công kích nhân chứng nặng nề.

Bình luận sau phiên tòa ngày đầu tiên, các cư dân mạng Trung Quốc nói trên Offbeat China rằng, "Bạc Hy Lai đã tỏ ra vượt trội so với các công tố viên, trình bày các luận điểm phản bác một cách logic, hùng hồn và can đảm".

Sự tiếp tục chiến đấu trở lại trong phiên tòa chỉ là một màn kịch, tờ China Daily nhận định trước khi phiên tòa ngày thứ 2 bắt đầu.

Trong khi đó, CSMonitor.com thì cho rằng, "vụ xét xử Bạc Hy Lai đã bắt đầu bằng sự kịch tính tinh tế khi Bạc Hy Lai phủ nhận lời thú tội trước đó, gọi một nhân chứng là chó điên".

Tuy nhiên, Phoenix TV News UK thì cho rằng mỗi một từ Bạc thốt ra trong phiên tòa có thể đã được duyệt trước để đảm bảo tính công bằng của sự kiện.

Human Rights tại Trung Quốc thì cho rằng vụ xét xử Bạc Hy Lai là vụ "dùng cáo buộc tham nhũng để hạ gục một con hổ chính trị".

BBC R4 World Tonight gọi phiên tòa là "vụ xét xử lớn nhất trong ba mươi năm" và "Bạc Hy Lai - một ngôi sao đang nổi của đảng Cộng sản Trung Quốc đã bảo vệ mình mạnh mẽ".


Nguyễn Hường