TS Lê Thẩm Dương không văng tục bài giảng vẫn hấp dẫn sinh viên

28/04/2012 07:43 Hải Sơn - Cao Tuân
(GDVN) - Rút kinh nghiệm từ sự cố 'tai nạn' nghề nghiệp, trong bải giảng mới được đưa lên mạng, TS Lê Thẩm Dương có phần dè dặt, thận trọng hơn. Nhưng không vì thế mà phong cách giảng của người thầy, vị tiến sĩ này bị mất đi cái 'chất' rất riêng chỉ có ở TS Lê thẩm Dương...?
Vì sao bài giảng của TS Lê Thẩm Dương luôn được bạn đọc quan tâm?

Sau khi clip bài giảng của TS Lê Thẩm Dương được cho là “văng tục” được đưa lên mạng, đã thu hút được sự quan tâm của dư luận, với rất nhiều ý kiến bày tỏ quan điểm trái chiều liên quan đến nội dung bài giảng.

Có những quan điểm, góc nhìn nhận phản đối phong cách giảng dạy của TS Dương vì họ cho rằng như vậy là phi giáo dục và không thể tồn tại ở môi trường giáo dục ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở một góc cạnh khác, bài giảng của TS Lê Thẩm Dương lại nhận được khá nhiều ý kiến tán thành, ủng hộ vì đó là bước đột phá trong cách giảng dạy, gây được hứng thú cho học viên.

TS Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh (Trường ĐH Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh)


Thậm chí, sau đó, nhiều người còn coi đây là vấn đề, đề tài để mang ra bàn luận và cần phải bàn luận xung quanh câu chuyện của ngành giáo dục nước nhà hiện nay. Nhất là khi sự chuyển động của ngành này dừng lại ở thực trạng sinh viên đang bị “ru ngủ” trên giảng đường ngày càng trở nên phổ biến (!?).


Điều đó phải chăng là cách truyền đạt thiếu hấp dẫn của thầy?; vì học trò thiếu chủ động trong học tập hay vì nguyên nhân nào đó mà chúng ta vẫn chưa tìm ra đáp số được đặt ra cho ngành giáo dục?

Có lẽ vì các ẩn số đó mà những bài giảng cho là hấp dẫn, không văng tục của TS Lê Thẩm Dương vẫn hướng được sự quan tâm, theo sát của độc giả…

Vừa qua, một độc giả có địa chỉ email: luckystar…@yahoo.com.vn đã gửi về tòa soạn báo Giáo dục Việt Nam một clip có nội dung bài giảng mang phong cách “độc quyền” của TS Lê Thẩm Dương trong một buổi hội thảo ngày 21/4/2012 được đưa trên mạng.

Khác với clip bản full hơn 2 giờ đồng hồ tại Viện Quản trị Kinh doanh FSB (Đại học FPT) vừa qua, thì nội dung cùng những phát ngôn, bài giảng lần này, TS Dương hết sức thận trọng và tránh những lời,, ví dụ mang tính dung tục sau khi nhận được phản hồi của dư luận.

Theo độc giả này và để giải thích cho hành động, phát ngôn sau clip văng tục trên bục giảng, TS Dương cũng bày tỏ sự bất ngờ và thận trọng khi những bài giảng của mình được chia sẻ lan tràn trên mạng với tốc độ nhanh chóng mặt.

Theo sau đó là những phản hồi của độc giả cùng với những bài viết "sửa lưng" của đồng nghiệp.

Đa số độc giả cũng cho rằng cách giảng của TS Lê Thẩm Dương đem lại sự mới lạ, hấp dẫn cho bài giảng và rất thu hút. Còn 1 số ít độc giả và một số các nhà làm giáo dục khác thì lại quan tâm đến những kiến thức được truyền đạt trong buổi học và phong cách phát ngôn "hợp môi trường" trong ngành giáo dục.

TS Lê Thẩm Dương tại buổi giảng ngày 21/4/2012 (Ảnh cắt từ clip)

“Dù sao thì mỗi con người khác nhau, đứng trong những góc nhìn, hệ giá trị khác nhau thì nhìn vào cách giảng của TS bằng con mắt khác nhau nên không thể điều hòa mâu thuẫn việc TS giảng đúng hay sai trong trường hợp này” – bạn đọc có địa chỉ email: luckystar…@yahoo.com.vn, bày tỏ.

Không còn những từ ngữ, ví dụ văng tục?


Kết thúc ý kiến quan điểm cá nhân, độc giả này dẫn chứng: “Như trong bài giảng này TS Lê Thẩm Dương cũng đã nói: Sự vật, hiện tượng xảy ra trong cuộc sống thì tùy thuộc vào góc nhìn và hệ giá trị của mỗi người mà đưa ra đánh giá khác nhau, vì bản chất thế giới luôn tồn tại những mâu thuẫn đối lập và điều hòa nhau nên việc tiếp nhận thông tin và đưa ra đánh giá là do mỗi người quyết định”.

TS Lê Thẩm Dương có phần dè dặt, thận trọng sau clip văng tục trên bục giảng (Ảnh cắt từ clip)

Bạn đọc này cũng cho biết, nội dung bài giảng ngày 21/4/2012 của TS Lê Thẩm Dương chỉ là bản đã được cắt lược và đưa lên  mạng.

Theo dõi trong đoạn clip dài hơn 10 phút, cách dẫn dắt vấn đề của TS Lê Thẩm Dương khiến buổi học rất sôi nổi. Những ví dụ vẫn là tâm điểm của sự chú ý đã nhận được sự tán dương của học viên tại lớp học này.

Đặc biệt, trong đoạn clip bài giảng này, TS Lê Thẩm Dương đã không còn sử dụng những từ ngữ hay những ví dụ mang  tính "dung tục". 

Tuy nhiên, ngay dưới đoạn clip trên Youtube này, không ít thành viên vẫn rất muốn xem toàn bộ clip bài giảng ngày 21/4/2012 của TS Lê Thẩm Dương để họ có được cái nhìn tổng thể nhất về bài giảng hấp dẫn mà không văng tục mà đoạn clip này !


Mời bạn đọc xem video TS Lê Thẩm Dương giảng hấp dẫn mà không văng tục (Nguồn Clip: Youtube)
Hải Sơn - Cao Tuân