TT Philipines đến TQ: “Không thể khấu đầu trước thiên triều"

31/08/2011 12:36 Chấn Hưng (theo AP, Philstar)
(GDVN) - Tôi rất lo lắng rằng thỏa thuận hợp tác này sẽ như một bước củng cố tuyên bố trên của Trung Quốc”, nghị sỹ Bello nói.
Tiếp tục chuyến thăm Trung Quốc một tuần của Tổng thống Philipine, trong đó vấn đề hợp tác kinh tế được đặc biệt coi trọng với đoàn tùy tùng 300 doanh nhân, tuy nhiên, vấn đề nóng nhất hiện nay, xuất phát từ chính dư luận trong nước Philipine là: “Tổng thống phải hết sức thận trọng trong đàm phán toàn vẹn lãnh thổ với Bắc Kinh”.

Có thể nói vấn đề đàm phán lãnh thổ đang nóng lên từng ngày theo lộ trình chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Philipines Aquino. Các nhà lập pháp và giới quân sự trong nước đang không ngừng kêu gọi và tạo áp lực lên chương trình nghị sự của Tổng thống nhằm chống lại sức ép từ Trung Quốc khi đưa ra vấn đề hợp tác khai thác chung trên Biển Tây Philipines.

Trong các tuyên bố của mình, các nghị sỹ “có máu mặt” như Walden Bello và Neri Colmenares không ngừng cảnh báo rằng chính phủ của Tổng thống Aquino đã đồng ý cho phép Tập đoàn dầu khí quốc gia Trung Quốc (Sino) tiến hành khai thác trên vùng biển tranh chấp quanh quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền của Việt Nam), đồng thời là một phần trong gói đầu tư 7 tỷ USD mà Tổng thống hy vọng đạt được với Trung Quốc trong chuyến thăm cấp nhà nước này.

“Tổng thống phải hết sức thận trọng trong đàm phán toàn vẹn lãnh thổ với Bắc Kinh, không thể để cho họ có ấn tượng rằng chúng ta là đoàn tùy tùng của thuộc quốc đang khấu đầu trước thiên triều. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc phải nhận thức rõ được rằng Philipines là một quốc gia có chủ quyền và không một quốc gia nào được phép xâm phạm vùng đất hay vùng nước của họ”, nghị sỹ Bello tuyên bố.

“Chính phủ Trung Quốc đang chơi con bài đầu tư nhằm thâm nhập khai thác các nguồn tài nguyên và thị trường nội địa của các quốc gia khác. Chúng tôi nhận thức sâu sắc rằng Trung Quốc đang khai thác các nguồn tài nguyên khoáng sản và đất đai của chúng tôi”, ông cho biết thêm.

Nghị sỹ Bello bày tỏ rất quan ngại trước việc chính phủ của Tổng thống Aquino định tiến hành đàm phán Thỏa thuận hợp tác khai thác hàng hải chung lần thứ 2 với Tập đoàn dầu khí Trung Quốc. Ông cho biết, trước đó, thỏa thuận lần thứ nhất đã xâm phạm nghiêm trọng các vùng lãnh thổ của Philipines.

“Đến thời điểm này, Trung Quốc đã coi toàn bộ Biển Tây Philipines/Biển Hoa Nam/Biển Đông và các nguồn tài nguyên ở đây là một phần thuộc lãnh thổ của họ, điều này đã vi phạm trắng trợn các quy định của luật pháp quốc tế và chủ quyền của Philipines.

Tôi rất lo lắng rằng thỏa thuận hợp tác này sẽ như một bước củng cố tuyên bố trên của Trung Quốc”, nghị sỹ Bello nói.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng thương mại nước này, ông Cristino Panlilio, một thỏa thuận hợp tác như vậy rất khó được thông qua.

“Sino là một công ty nhà nước, vì vậy mọi hoạt động xâm nhập khai thác của họ phải được phép của chính phủ. Tuy nhiên, hiện giờ chính phủ chưa cho phép các hoạt động này diễn ra. Vì vậy, hiện tại họ đã quyết định bỏ qua cơ hội này, nhưng không có nghĩa là họ không còn quan tâm đến hợp đồng này nửa, chỉ là thời điểm hiện tại họ chưa được phép tiến hành mà thôi”, Thứ trưởng Panilito cho biết.
Chấn Hưng (theo AP, Philstar)