TTg Abe: Nhật và ASEAN sẽ bảo vệ trật tự hàng hải với tất cả sức mạnh

19/01/2013 06:00 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - Duy trì tuyến hàng hải (Biển Đông - PV) mở cửa, được quản lý bằng luật pháp quốc tế chứ không phải bằng sức mạnh. "Chúng tôi và các nước ASEAN sẽ bảo vệ điều này với tất cả sức mạnh của chúng tôi"

Tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 18/1 dẫn lời Thủ tướng Nhật Bản Abe khẳng định, mọi tranh chấp chủ quyền lãnh hải ở các vùng biển châu Á cần phải được giải quyết một cách hợp pháp.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ giữa Tokyo với Bắc Kinh đã đóng băng suốt mấy tháng qua do những mâu thuẫn gay gắt liên quan đến tuyên bố chủ quyền nhóm đảo Senkaku trên Biển Hoa Đông và gây thiệt hại không nhỏ cho lĩnh vực xuất khẩu của Nhật Bản tại thị trường Trung Quốc.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe

Trung Quốc cũng đang có những tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông với 4 quốc gia thành viên ASEAN, gồm Philippines, Malaysia, Brunei và Việt Nam và gây ra trở ngại không nhỏ cho quan hệ nội khối ASEAN thời gian qua.

"Không có gì nghi ngờ về việc Trung Quốc trỗi dậy là một tín hiệu tốt cho Nhật Bản về mặt kinh tế. Và việc Trung Quốc nên hành xử một cách có trách nhiệm trong cộng đồng quốc tế cũng là một điều quan trọng", Thủ tướng Abe cho biết.

Ông đã kết thúc sớm chuyến công du Đông Nam Á và trở về nước khẩn cấp để xử lý vụ 14 công dân Nhật Bản bị bắt làm con tin tại Algeria. Chuyến đi được giới phân tích cho rằng là một cú hích thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Nhật Bản và Đông Nam Á, một nền kinh tế với 600 triệu người để tạo thành đối trọng về kinh tế cũng như quân sự trong quan hệ với Trung Quốc, theo SCMP.

Vì phải về nước đột xuất, Thủ tướng Abe đã lỡ mất cơ hội đưa ra một bài phát biểu quan trọng về chính sách đối ngoại và hướng tiếp cận của chính phủ Nhật Bản đối với khu vực Đông Nam Á.

Tuy nhiên tại một cuộc họp báo trước khi trở lại Tokyo, ông đã chia sẻ 5 nguyên tắc trong quan hệ với ASEAN của mình, trong đó bao gồm duy trì tuyến hàng hải (Biển Đông - PV) mở cửa, được quản lý bằng luật pháp quốc tế chứ không phải bằng sức mạnh. "Chúng tôi và các nước ASEAN sẽ bảo vệ điều này với tất cả sức mạnh của chúng tôi", Thủ tướng Abe nhấn mạnh.

Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)