Từ 7/2013, thu nhập trên 9 triệu đồng/tháng phải nộp thuế

31/07/2012 22:25
Theo đó, với 1 người nộp thuế có thu nhập 12,6 triệu  đồng/tháng mà nuôi 1 người phụ thuộc thì chưa phải nộp thuế.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai đưa ra trong họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 31/7.

Theo quy định hiện hành, cá nhân có thu nhập trên 5 triệu đồng một tháng mới phải nộp thuế. 

Theo bà Mai, nội dung điều chỉnh lần này bao gồm: mức giảm trừ gia cảnh; phạm vi và đối tượng chịu thuế; kỳ tính thuế và quyết toán thuế. Cùng với mức khởi điểm chịu thuế mới, cơ quan soạn thảo cũng dự kiến nâng mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc từ 1,6 triệu đồng hiện tại lên 3,6 triệu đồng. Trước đó, theo phương án sửa đổi công bố hồi tháng 3, Bộ Tài chính dự kiến nâng các mức khởi điểm chịu thuế và giảm trừ cho người phụ thuộc hiện từ mức đang áp dụng là 4 triệu và 1,6 triệu hiện tại lên 6 triệu và 2,4 triệu đồng.

Theo quy định hiện hành, cá nhân có thu nhập trên 5 triệu đồng một tháng mới phải nộp thuế. Cá nhân đó trước khi đóng thuế cũng được giảm trừ gia cảnh cho mỗi người phụ thuộc 1,6 triệu đồng. Đề xuất điều chỉnh lớn so với dự kiến trước đó được đưa ra trong bối cảnh kinh tế khó khăn, thu nhập của người dân giảm sút, sức tiêu dùng suy kiệt.

“Với mức giảm trừ gia cảnh như trong dự án, với 1 người nộp thuế có thu nhập 12,6 triệu  đồng/tháng mà nuôi 1 người phụ thuộc thì chưa phải nộp thuế. Nếu người có thu nhập 15 triệu nuôi 1 người thì phải nộp 120.000 đồng/tháng” – bà Vũ Thị Mai giải thích rõ hơn.

Một quy định được cho là khá mở trong dự thảo lần này là sẽ điều chỉnh mức giảm trừ theo giá cả thị trường khi có biến động trên 20%. Chính phủ có thể trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh.

Theo tính toán của Bộ, nếu áp dụng mức giảm trừ gia cảnh mới 70% (khoảng 2,6 triệu) trên tổng số 3,8 triệu người đang nộp thuế thu nhập cá nhân (tính đến hết 2011) sẽ được miễn thuế. Tương ứng, 70% những người đang nộp thuế ở bậc 2 sẽ được chuyển xuống nộp ở bậc 1. Việc áp dụng này cũng sẽ làm giảm thu ngân sách của năm 2013 khoảng 5.200 tỷ đồng và 2014 khoảng 13.350 so với chính sách hiện hành.

Theo Bộ Tài chính, căn cứ để đưa ra mức điều chỉnh giảm trừ gia cảnh nêu trên bao gồm: tốc độ tăng GDP, GDP bình quân đầu người, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) thời gian qua cũng như giai đoạn tới, đề án cải cách tiền lương cũng như thống kê mức sống, thu nhập dân cư.

Dự thảo luật sửa đổi Luật thuế thu nhập cá nhân, sau khi được Chính phủ phê duyệt, sẽ được trình để Quốc hội thông qua tại kỳ họp tới. Dự kiến, luật mới sẽ có hiệu lực kể từ 1/7/2013.

Vũ Hạnh/VOV Online