Tư lệnh Hải quân Nga: Sẽ không từ bỏ căn cứ Tartus ở Syria

26/06/2012 08:05 Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)
(GDVN) - Do căn cứ hải quân ở cảng Tartus đặc biệt quan trọng, Tư lệnh Hải quân Nga cho biết nước này kiên quyết giữ bằng được.
Tư lệnh Hải quân Nga Victor Chircov.

Mạng Tin tức Trung Quốc dẫn lời Tư lệnh Hải quân Nga, Đô đốc Victor Chircov ngày 25/6 cho biết, Nga không có ý định từ bỏ căn cứ hải quân ở cảng Tartus ở Syria.

Ông nói: “Chúng tôi cần căn cứ này, nó đều sẽ hoạt động cả trước đây và hiện nay”.

Ông nói, Hải quân Nga cần có điểm bảo đảm kỹ thuật vật tư của Tartus để bảo đảm cho hạm đội Nga thực hiện nhiệm vụ ở Địa Trung Hải và tấn công cướp biển ở vịnh Aden và Ấn Độ Dương.

Cuộc xung đột giữa nhà cầm quyền Syria và phe đối lập đã kéo dài hơn 1 năm, đồng thời từng bước phát triển thành cuộc xung đột vũ trang giữa phe đối lập và các cơ quan sức mạnh nước này.

Các số liệu của Liên Hợp Quốc cho biết, số người chết trong cuộc xung đột ở Syria đã hơn 12.000 người, khoảng 230.000 người trở thành người tị nạn, triệu người cần viện trợ nhân đạo.

Chính phủ Syria cho biết, hơn 2.500 quân nhân và nhân viên bảo vệ pháp luật đã bị thiệt mạng trong cuộc xung đột vũ trang với phe đối lập, hơn 3.200 dân thường bị chết.

Tháng 4/2012, các bên trong cuộc xung đột ở Syria đã tuyên bố ngừng bắn theo kế hoạch của cựu Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Kofi Annan, các quan sát viên Liên Hợp Quốc đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện thỏa thuận ngừng bắn.

Mặc dù vậy, phe đối lập và quân đội chính phủ đều thường xuyên thông báo về tình hình thương vong và xung đột.

Cụm chiến đấu tàu sân bay Kuznetsov - Hải quân Nga.
Việt Dũng (nguồn Thời báo Hoàn Cầu)