Tư lệnh Không quân Ấn Độ: Không có khả năng mua 126 chiếc Rafale

05/09/2014 10:29 Việt Dũng
(GDVN) - Hiện nay, Quân đội Ấn Độ đã không thể gánh nổi kinh phí đơn đặt hàng 126 máy bay Rafale, đang đàm phán sửa đổi thỏa thuận với phía Pháp.
Phi công Ấn Độ lái thử máy bay chiến đấu Rafale Pháp

Tờ "Tin tức Trung Quốc" ngày 4 tháng 9 đưa tin, Tư lệnh Không quân Ấn Độ cho biết, do vấn đề tài chính, Ấn Độ có thể không thực hiện được đơn đặt hàng máy bay chiến đấu trị giá 22 tỷ USD với Công ty hàng không Dassault Pháp.

Tham mưu trưởng Không quân Ấn Độ Marshal Arup Raha cho biết, Quân đội Ấn Độ vào năm 2012 đã đạt được thỏa thuận với Công ty hàng không Dassault Pháp, công ty này sẽ cung cấp 126 máy bay chiến đấu Rafale cho Ấn Độ. Nhưng, hiện nay, Quân đội Ấn Độ đã không thể gánh nổi kinh phí của đơn đặt hàng này.

Theo ông Marshal Arup Raha, hiện nay đang đàm phán với phía Pháp về vấn đề này, những sửa đổi liên quan đến thỏa thuận đơn đặt hàng cũng đang được tiến hành.

Bài báo chỉ ra, Ấn Độ có thể muốn thông qua cơ hội lần này, tiếp tục để cho công ty Pháp và công ty hàng không quốc gia châu Âu khác tranh thầu lần nữa nhằm giảm giá đơn đặt hàng máy bay chiến đấu.

Máy bay chiến đấu Rafale bay biểu diễn trong một cuộc triển lãm hàng không quốc tế tại Ấn Độ

Nhưng, Marshal Arup Raha sau đó chỉ ra, hiệu suất làm việc của Chính phủ Ấn Độ hiện nay rất cao, hơn nữa máy bay chiến đấu Rafale đã hoàn thành sản xuất, hiện nay, nếu lại để công ty châu Âu khác và Công ty Dassault tranh thầu thì đã quá muộn.

Bài báo cho rằng, vào năm 2012, do giá cả thấp hơn công ty châu Âu khác, Công ty hàng không Dassault Pháp đã giành được quyền đàm phán duy nhất với Ấn Độ và cuối cùng đạt được thỏa thuận với Quân đội Ấn Độ, sẽ cung cấp 126 máy bay chiến đấu Rafale. Khi đó, tổng trị giá hợp đồng là 12 tỷ USD.

Bài báo chỉ ra, sau khi đảng cánh hữu Ấn Độ lên cầm quyền vào tháng 5, từng cam kết sẽ để cho cơ cấu của Quân đội Ấn Độ được hợp lý hóa và đẩy nhanh tiến trình hiện đại hóa quân đội. Đồng thời, đã hủy bỏ hạn chế công ty nước ngoài đầu tư vào quốc phòng của Ấn Độ.

Bài báo cho rằng, mua sắm quốc phòng của Ấn Độ luôn không minh bạch, trì hoãn đàm phán và đàm phán nhiều lần với nhà đầu tư về vấn đề giá cả là truyền thống của Ấn Độ.

Máy bay chiến đấu Rafale-M của Hải quân Pháp
Việt Dũng