Tư lệnh quân Mỹ tại Hàn Quốc phải ở lại lo đối phó với Triều Tiên

08/04/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Rian)
(GDVN) - Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, tướng James Thurman hôm 7/4 đã hủy bỏ kế hoạch trở về Washington do tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.


Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc, tướng James Thurman hôm 7/4 đã hủy bỏ kế hoạch trở về Washington do tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Tướng James Thurman.

Theo kế hoạch, tuần này tướng Thurman sẽ trình diện trước Quốc hội Mỹ để báo cáo về tình hình ở Bắc Triều Tiên. Tuy nhiên, "Với tình hình hiện nay, tướng Thurman sẽ ở lại Seoul tuần này như là một biện pháp phòng ngừa" - đại diện của lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cho biết. Ngày chính xác Tướng Thurman sẽ trở về Mỹ không được tiết lộ.

Tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang leo thang căng thẳng liên quan tới các tuyên bố và các động thái gần đây Triều Tiên nhằm chống lại Mỹ và các đồng minh trong khu vực. Ngoài ra, còn xuất hiện các báo cáo cho rằng Bình Nhưỡng đang chuẩn bị thử hạt nhân thứ tư và phóng tên lửa đạn đạo tầm trung trong khoảng giữa tuần này nhằm đáp lại cuộc tập trận chung của quân đội Mỹ-Hàn Quốc.

Đáp lại, Seoul công bố kế hoạch cho phép tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu trong trường hợp xuất hiện một mối đe dọa trực tiếp đến an ninh của đất nước. Tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cũng buộc Mỹ phải sửa đổi các kế hoạch của mình như trì hoãn thử nghiệm tên lửa liên lục địa trong tuần này vì những lo ngại có thể làm tình hình trên bán đảo Triều Tiên diễn biến phức tạp hơn.Nguyễn Hường (nguồn Rian)