Tức giận với phim ám sát Kim Jong-un, Triều Tiên tấn công mạng Sony?

30/11/2014 09:37 Nguyễn Hường
(GDVN) - Sự giận dữ của Triều Tiên đối với bộ phim hài có nội dung kể về kế hoạch ám sát ông Kim Jong-un của CIA có thể là động cơ dẫn tới vụ tấn cộng mạng Sony.

Sony Pictures Entertainment đã mở một cuộc điều tra nhằm làm rõ nghi ngờ rằng Triều Tiên có thể đứng đằng sau vụ tấn công mạng máy tính của hãng này để phản ứng với bộ phim hài về âm mưu ám sát Kim Jong-un. 

Sự giận dữ của Triều Tiên đối với bộ phim hài có nội dung kể về kế hoạch ám sát ông Kim Jong-un của CIA có thể là động cơ dẫn tới vụ tấn công mạng máy tính của công ty, trang tin tức công nghệ Re/code hôm 29/11 cho biết.

Sony Pictures vừa cho phát hành trailer bộ phim "The Interview".

Một nhóm tự xưng là #GOP (Guardians of Peace) đã gửi một cảnh báo đến máy tính nhân viên Sony Pictures Entertainment hôm Thứ Hai nói rằng, "Nếu không nghe lời, chúng tôi sẽ công bố các dữ liệu với toàn thế giới ".

Cảnh báo đưa ra thời hạn chót cho điều kiện là vào 11 giờ cùng ngày và đính kèm 5 file dữ liệu. Sony không tiết lộ yêu cầu cụ thể của những kẻ tấn công.

Triều Tiên trước đó đã phát hành tuyên bố cảnh báo về các biện pháp trả đũa mạnh mẽ và tàn nhẫn đối với Mỹ nếu cho phát hành bộ phim "The Interview" của Sony Pictures Entertainment.

Sự giận dữ của Triều Tiên đối với bộ phim có thể là động cơ khiến họ tấn công hệ thống máy tính của Sony Pictures, Andrei Lankov, một giáo sư tại trường đại học Nam Kookmin của Hàn Quốc cho biết.

Phương Tây tin rằng Triều Tiên đã xây dựng được đội ngũ gồm 3.000 hacker phục vụ cho các cuộc tấn công gây bất ổn cho kẻ thù.

Bất chấp các đe dọa, Sony Pictures hôm 29/11 vẫn thúc đẩy hoạt động ra mắt bộ phim và công bố trailer trên trang này. 

Nhân viên Sony Pictures được khuyến khích sử dụng bút và giấy trong khi các vấn đề an ninh được giải quyết. Các email gửi đến Sony Pictures vào ngày 29/11 vẫn nhận được cảnh báo về an ninh mạng. /.

Nguyễn Hường