Tung tin chôn xác chị Huyền ở Đặng Xá, "nhà ngoại cảm" đang phạm luật

12/12/2013 08:51 Phong Vũ
(GDVN) - Kể từ khi vụ việc nạn nhân phẫu thuật thẩm mỹ của thẩm mỹ viện Cát Tường bị ném xác phi tang, hàng loạt các "nhà ngoại cảm" đã hùng hồn “tiên đoán” về vị trí được cho là có thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền. Nhưng tất những thông tin đó đều sai, thậm chí là bịa đặt. Câu hỏi đặt ra là, những hành vi này có phạm pháp hay không?

Cách đây không lâu, ngày 9/12, dư luận xôn xao về việc: Chị Lê Thị Thanh Huyền đã "nhập" vào một "nhà ngoại cảm" tên là Gấm và nói rằng chị bị Nguyễn Mạnh Tường (Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường) cùng đồng bọn chôn thi thể tại nghĩa trang thông Đặng, xã Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội. "Nhà ngoại cảm" kia còn mô tả cụ thể rằng, nơi chị Huyền được chôn ở gần và hơi chếch về phía phần mộ của một người có tên là Tư Linh ở thôn Đặng. Cạnh nơi chị Huyền chôn còn có một sợi dây thừng bị đốt cháy dở

Ngay sau khi biết nguồn tin trên, lực lượng chức năng và gia đình đã tới xác minh và tiên hành khai quật ngôi mộ nghi vấn trên. Tuy nhiên, gia đình nạn nhân đã đào xới khoảng đất trống tại nghĩa trang thôn Đặng nói trên mà không phát hiện thi thể nào, kết luận cuối cùng đó chỉ là những hoang tin khiến cho người nhà nạn nhân hoang mang và dư luận xã hội thêm mất niềm tin vào những người được gọi là "nhà ngoại cảm".

Ngoại cảm “phán” sai từ dưới nước lên cạn...

Kể từ khi Nguyễn Mạnh Tường, Giám đốc Thẩm mỹ viện Cát Tường bị bắt và khai nhận đã ném thi thể chị Lê Thị Thanh Huyền xuống sông Hồng vào tối ngày 19/10 tới nay, đã xuất hiện hàng loạt các nhà ngoại cảm với đủ các chiêu trò khác nhau.

Họ xuất hiện tại khu vực cầu Thanh Trì, chèo thuyền ra sông Hồng rồi phán thi thể chị Huyền đang nằm chỗ này chỗ khác, đến ngày này ngày khác sẽ nổi lên mặt nước…. Thậm chí, nhiều “nhà ngoại cảm” còn gọi điện trực tiếp cho người nhà nạn nhân ngỏ ý được “hợp tác” tìm kiếm vì “biết” thi thể chị Huyền đang ở khu vực nào…

Tuy nhiên, đã gần 2 tháng trôi qua, gia đình nạn nhân đã bỏ cả trăm triệu cho công tác tìm kiếm và họ vẫn chưa tìm thấy thi thể người thân của mình.

Ngày 4/12, vợ chồng ông Hoàng Xuân Trịnh và bà Nguyễn Bích Vân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) tự xưng là nhà ngoại cảm có mặt tại lễ cầu siêu của chị Huyền.

Trước đó, vào sáng ngày 25/10, thời điểm 6 ngày khi công tác tìm kiếm thi thể chị Huyền bắt đầu được triển khai, một người phụ nữ ngoài 30 tuổi tới khu vực cầu Thanh Trì rồi tự giới thiệu là "nhà ngoại cảm" đang sinh sống ở Hà Nội và biết nơi chị Huyền đang chìm dưới sông xuất hiện.

Sau khi được gia đình đưa xuống thuyền, thay vì chỉ rõ địa điểm, nhà ngoại cảm kia lại ôm lấy anh Nguyễn Hữu Huy (chồng chị Huyền) rồi hét lớn: "Em không muốn chết, không muốn đi đâu cả, em chỉ ở nhà với chồng và con thôi!"

Sau khi lên bờ, “nhà ngoại cảm” này vẫn khóc lóc, vật vã rồi phán rằng xác chị Huyền đang nằm dưới sông Hồng, trôi không quá 500m từ chân cầu Thanh Trì.

Sáng ngày 26/10, tiếp tục có một người phụ nữ tóc ngắn, mặc áo khoác đen, tự giới thiệu là "nhà ngoại cảm" từ Hải Phòng xuất hiện ở khu vực cầu Thanh Trì. Nhà ngoại cảm này thì tiên đoán rằng, thi thể chị Huyền vẫn ở khu vực chân cầu Thanh Trì.

Bà Vân khẳng định là khoảng 14h30 cùng ngày sẽ tìm được xác. (Ảnh: ĐSPL)

Ngày 29/10, lại xuất hiện một người đàn ông mặc quần áo chỉnh tề tự xưng tên là Hùng, đến từ Hòa Bình. Sau khi làm lễ, Hùng cắn lưỡi, lấy máu viết bùa chú để ném xuống sông. Hùng phán: “3 giờ chiều hôm nay, nhất định xác sẽ nổi”…

Sau khi “phán” thi thể chị Huyền đang nằm nơi này nơi khác dưới sông Hồng, rồi đến giờ này giờ khác sẽ nổi… nhưng không “phát huy” hiệu quả, các “nhà ngoại cảm” lại chuyển hướng sang “phán” thi thể nạn nhân đang nằm chỗ này chỗ khác ở trên cạn.

Điển hình, ngày 10/11, một nhà ngoại cảm liên hệ với gia đình chị Huyền và bảo rằng, thi thể nạn nhân bị bỏ ở một nhà hoang trên bờ, cách cầu Thăng Long khoảng 7km. Tuy nhiên, khi gia đình đi tìm kiềm theo lời “tiên đoán” thì không có ngôi nhà hoang nào.

Gần nhất, ngày 9/12 vừa qua, dư luận xôn xao về thông tin: Nhà ngoại cảm tên Gấm, ở Quảng Ninh "phán" rằng, chị Lê Thị Thanh Huyền đã "nhập" vào nhà ngoại cảm này và nói chị bị Nguyễn Mạnh Tường cùng đồng bọn chôn thi thể tại một khoảng đất trống trong nghĩa trang thôn Đặng, xã Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội.

"Nhà ngoại cảm" tên Hùng "phán" 15h00 chiều ngày 29/10 xác sẽ nổi. (Ảnh: VTCNews)

"Nhà ngoại cảm" kia còn mô tả cụ thể rằng, nơi chị Huyền được chôn ở gần và hơi chếch về phía phần mộ của một người có tên là Tư Linh ở thôn Đặng. Cạnh nơi chị Huyền chôn còn có một sợi dây thừng bị đốt cháy dở. Xung quanh mộ có một vài chiếc cọc.

Khi phóng viên báo Giáo Dục Việt Nam về xác minh thì được người quản trang, chính quyền địa phương cho biết: Khoảng đất trống nói trên trước đây là phần mộ của một người trong thôn, mới cải táng cách đây đúng 21 ngày. Sau khi cải táng, gia đình đã san lấp lại huyệt để trả lại mặt bằng cho nghĩa trang. Từ đó đến nay, người ta không thấy hiện tượng lạ nào ở khoảng đất trống này, ngoài việc xuất hiện 2 thanh niên lén đến thắp hương cách đây ít ngày. Sợi dây thừng thì do chính người quản trang đốt, mấy chiếc cọc là do gia đình có phần mộ cắm xuống để dựng bạt che vào ngày cải táng.

Khoảng đất trống mà  "nhà ngoại cảm" tên Gấm, ở Quảng Ninh "phán" là nơi chôn thi thể chị Huyền. Nhưng khi lực lượng chức năng đào lên thì không có gì.

Chiều cùng ngày, gia đình chị Huyền, công an huyện Gia Lâm cùng các ban ngành chức năng xã Đặng Xá đã tiến hành khai quật ngôi mộ kia lên và kết quả là không có hài cốt hay hiện vật lạ nào.

Sau vụ việc này, nhiều người nghi ngờ chính nhà ngoại cảm kia đã cho người tới thắp hương, thăm dò địa điểm rồi cố tình tung tin sai sự thật. Điều này là không thể chấp nhật được trong một vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được cả xã hội quan tâm như vậy.

Nhiều người ảo tưởng bản thân có khả năng đặc biệt?

Liên quan đến câu chuyện về các “nhà ngoại cảm”, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Phú Thắng (Đoàn Luật sư Hà Nội).

Theo Ls Thắng: “Hiện nay những người có khả năng ngoại cảm thực sự ở nước ta là rất ít. Theo thống kê, có đến 90% những người được cho là ‘nhà ngoại cảm’ hiện nay không có khả năng gì đặc biệt cả. Những nguời này thường ảo tưởng vào khả năng của họ. Cũng có người muốn lợi dụng nhu cầu tìm một liệt sỹ, tìm người thân mất tích của người dân để trục lợi cho bản thân họ.”

Ls Thắng cũng khẳng định, hiện nước ta chưa cấp chứng chỉ hành nghề ngoại cảm cho bất cứ ai. Đối với số ít người được cho là có năng lực ngoại cảm thực sự nói trên, hiện khoa học hiện đại vẫn đang chứng minh, làm rõ.

Một "nhà ngoại cảm" còn rất trẻ cũng tham gia "tiên đoán" vị trí có thi thể chị Huyền?

Ls Thắng cho biết, hiện nay một số người chỉ nghiên cứu một chút về kinh dịch, tướng số, khoa học tâm linh… rồi ảo tưởng vào chính bản thân mình. Họ cho rằng mình có năng lực siêu nhiên, có khả năng ngoại cảm thực sự nên đã phỏng đoán về vị trí mà họ cho rằng có thi thể chị Huyền. Đối với những trường hợp này, pháp luật không thể xử lý họ, kể cả việc xử phạt hành chính.

Đối với trường hợp, người nào biết chắc chắn là sự việc họ nói ra không đúng sự thật nhưng họ vẫn nói chỉ nhằm gây sự chú ý, muốn được “nổi tiếng” thì cũng khó có căn cứ để xác định họ vi phạm pháp luật.

Nhưng nếu người nào giả danh nhà ngoại cảm, cố tình đưa thông tin sai, bịa đặt về nơi có thi thể chị Huyền nhằm mục đích lừa đảo, trục lợi, lấy tiền của gia đình nạn nhân thì họ có dấu hiệu phạm tội.

“Nếu cơ quan chức năng làm rõ được những người này hành nghề mê tín dị đoan, gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể xử lý họ theo quy định tại Khoản 1, Điều 247 Bộ Luật Hình sự. Theo đó, người vi phạm điều luật này có thể bị xử phạt hành chính từ 5 triệu đến 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữu đến 3 năm, hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm” Ls Thắng nói.

Khi phóng viên đặt vấn đề rằng, trong sự việc nhà ngoại cảm phán thi thể chị Huyền được chôn ở nghĩa trang thôn Đặng nói trên, có dấu hiệu của việc dàn dựng hiện trường, cố tình tung tin đồn sai sự thật, khiến gia đình nạn nhân cùng các cơ quan chức năng mất công, mất sức trong việc tìm kiếm thi thể chị Huyền.

Về điều này, Ls Thắng cho rằng: “Đối với những trường hợp thông tin sai sự thật, bịa đặt làm ảnh hưởng tới người khác và các cơ quan công quyền thì có thể bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 73, năm 2010 của Chính phủ.”

Dường như nước ta đang xảy ra tình trạng "bùng nổ" các nhà ngoại cảm. 

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại Khoản 2, Điều 7, Nghị định 73 quy định, đối với những người có hành vi “Báo thông tin giả đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền,” sẽ bị phạt hành chính từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng. Cũng theo Nghị định này, tại Khoản 3, Điều 7, sẽ xử phạt từ 1 triệu đến 2 triệu đồng đối với người có hành vi “Viết, tán phát, lưu hành tài liệu có nội dung xuyên tạc bịa đặt, vu cáo làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức, cá nhân nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Luật pháp chưa thực sự chặt chẽ?

Cũng liên quan đến vấn đề pháp luật và các nhà ngoại cảm, cùng quan điểm với Ls Nguyễn Phú Thắng, Ls Trần Đình Triển (Trưởng Văn phòng Luật sư Vì Dân, Hà Nội) cho rằng, những nhà ngoại cảm có năng lực thực sự hiện nay là không nhiều.

Ls Triển tỏ ra lo ngại trước tình trạng “bùng nổ” các nhà ngoại cảm như hiện nay: “Theo tôi được biết, ở nước ta hiện nay chỉ có khoảng 10 nhà ngoại cảm có năng lực thực sự. Như hiện nay, khắp các thôn cùng ngõ xóm, đâu cũng có nhà ngoại cảm. Không thể có chuyện các nhà ngoại cảm xuất hiện nhan nhản như vậy được.”

Theo Ls Triển, một trong những lý dó giúp cho các nhà ngoại cảm rởm “có đất sống” là vì pháp luật hiện nay còn có lỗ hổng. “Trong luật doanh nghiệp hiện nay không có quy định nào về nghề kinh doanh tình người, cũng không có nghề  kinh doanh tìm hài cốt. Vấn đề đó chỉ được điều chỉnh dưới góc độ đạo đức, nhân đạo của xã hội. Chính vì vậy, một số doanh nghiệp, một số cá nhân đã lợi dụng việc pháp luật không điều chỉnh đó để lừa đảo, trục lợi. Trong số đó, có một số người mang danh nhà ngoại cảm (nhà ngoại cảm rởm - PV).”

Cũng theo Ls Triền, chính vì luật pháp chưa quy định thực sự chặt chẽ nên mới dẫn đến tình trạng hàng loạt các nhà ngoại cảm rởm xuất hiện mong “đoán trúng” vị trí có xác chị Huyền như vậy. Cũng vì lỗ hổng của pháp luật mới có một “cậu Thủy” chuyên lừa đảo người dân qua việc tìm kiếm hài cốt liệt sĩ để kiếm tiền, mới dẫn đến việc một ngân hàng chính sách không dùng tiền đầu tư cho người nghèo làm kinh tế mà lại đi đầu tư cho người khác lừa đảo./.

Phong Vũ