Tướng Bắc Kinh đe dọa, Trung Quốc bộc lộ âm mưu "chủ động ra đòn"

24/06/2014 06:00 Hồng Thủy
(GDVN) - China Daily cho rằng phát biểu của Tôn Kiến Quốc là một trong những phản ứng từ giới tướng lĩnh cấp cao quân đội nước này về căng thẳng Việt - Trung.
Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc.

Tờ China Daily ngày 23/6 đưa tin, trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Biển Đông (do Trung Quốc leo thang gây hấn, hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV), một viên tướng cấp cao Trung Quốc đã tuyên bố, "các nước nhỏ không nên quấy rối vì có các cường quốc khuyến khích"?!

Ông Tôn Kiến Quốc, Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc lon Thượng tướng khi trả lời báo chí hôm Chủ Nhật về bế tắc Trung - Việt trên Biển Đông xung quanh vụ giàn khoan 981 đã tiếp tục quan điểm sai trái, ngang ngược của Bắc Kinh khi nói rằng: "Chúng tôi phải bảo vệ giàn khoan (981) của mình".

"Chúng tôi không thể đồng ý với tuyên bố của Mỹ rằng Trung Quốc đang bắt nạt Việt Nam", ông Tôn Kiến Quốc nói, bất chấp những thực tế không thể chối cãi về hành vi hung hăng, liều lĩnh và nguy hiểm của Bắc Kinh gây ra cho các tàu thực thi pháp luật, tàu cá của Việt Nam ngoài khu vực giàn khoan 981.

Theo VTV Online, vào lúc 9h30 ngày Thứ Hai 23/6, khi cách giàn khoan Hải Dương 981 chừng 11,5 hải lý về phía Tây Nam, tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam đã bị 7 tàu của Trung Quốc bao vây, sử dụng tốc độ cao để áp sát, phun vòi rồng với áp lực lớn, đâm va, ngăn cản tàu Kiểm ngư 951 thực thi pháp luật trong khu vực thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. 

Tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam đã bị tàu Trung Quốc liều lĩnh đâm va ngay trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam, một hành vi vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế. Ảnh: VTV Online

Tàu Kiểm ngư 951 đã bị tàu Hữu Liên 9 của Trung Quốc đâm, tì vào mạn phải. Cùng thời điểm này, hai tàu khác của Trung Quốc là tàu Hải Tuần 11 và tàu kéo Tân Hải 285 cũng tăng tốc để vây ép tàu kiểm ngư 951. Tàu Hải tuần 11 đã tiếp cận phía sau, dùng vòi rồng phun nước áp lực lớn vào tàu Kiểm ngư 951, còn tàu kéo Tân Hải 285 sử dụng tốc độ cao, đâm thẳng vào chính giữa mạn trái tàu Kiểm ngư 951. 

Phát biểu tại diễn đàn Hòa bình thế giới tổ chức tại Bắc Kinh, Tôn Kiến Quốc nói rằng "các nước nhỏ không nên bắt nạt người khác vì có sự hỗ trợ từ các cường quốc, các nước nhỏ có trách nhiệm không chiếm quyền khống chế an ninh khu vực để phục vụ quyền lợi ích kỷ của mình"?!

China Daily cho rằng phát biểu của Tôn Kiến Quốc là một trong những phản ứng từ giới tướng lĩnh cấp cao quân đội nước này về căng thẳng Việt - Trung ngoài khu vực giàn khoan 981(mà Trung Quốc hạ đặt trái phép hoàn toàn trong khu vực vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam - PV).

Không những dọa nạt Việt Nam, Tôn Kiến Quốc còn lớn tiếng yêu cầu Mỹ "tôn trọng" Trung Quốc và nên từ bỏ cái ông Quốc gọi là "luật rừng" trong quan hệ quốc tế, kêu gọi đối thoại giải quyết vấn đề trên cơ sở bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau.

Video tàu Kiểm ngư 951 của Việt Nam bị tàu Trung Quốc liều lĩnh đâm va trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam gần vị trí giàn khoan 981 sáng 23/6. Nguồn VTV.

Trước đó ngày 22/6 tờ Nhân Dân nhật báo trích dẫn nguyên văn viên Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc với giọng điệu ngụy biện và đe dọa: 

"Thế giới là một gia đình lớn, các quốc gia đều là thành viên quan trọng trong hệ thống an ninh, đều có trách nhiệm duy trì hòa bình ổn định trong khu vực. Nước lớn có trách nhiệm của nước lớn, không ỷ lớn hiếp nhỏ, không cậy mạnh gây sự, động vũ lực, ra tay bất chấp thủ đoạn. Nước nhỏ cũng cần có trách nhiệm, không nên dựa vào kẻ mạnh để gây sự, càng không nên lấy nhỏ ức hiếp lớn (?!) vì lợi ích bản thân mà "bắt cóc" an ninh khu vực"?!

Vụ giàn khoan 981: Thường Vạn Toàn lại buông lời thách thức

(GDVN) - Ông Toàn cao giọng thách thức: Không phải ai đó muốn cản là cản được. Việt Nam đừng phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác thành đại sai lầm?!

Đây là quan chức quân sự cấp cao thứ 3 của Trung Quốc đưa ra những phát biểu ngang ngược với hàm ý dọa nạt Việt Nam, trước đó là phát biểu của ông Thường Vạn Toàn, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc và ông Phòng Phong Huy, Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc.

Ngoài việc tiếp tục luận điệu sai trái, xuyên tạc về cái gọi là "chủ quyền Trung Quốc ở Tây Sa" để ngụy biện cho các hành vi vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế như 2 thượng cấp của mình, ông Tôn Kiến Quốc còn đưa ra lý luận nực cười, "ỷ nhỏ hiếp lớn" mà không ai có thể hình dung được.

Tờ Đa Chiều ngày 23/6 bình luận, quân đội Trung Quốc đang chuẩn bị dư luận cho khả năng xung đột trên Biển Đông. Từ trung tuần tháng 6, không chỉ cánh quan chức quân sự mà kể cả cánh truyền thông quân đội Trung Quốc đã bắt đầu thay đổi chiến lược "đột kích bên sườn" sang "2 mặt giáp công", thường xuyên nhắc đến cum từ "đánh giáp lá cà", "đánh công kiên". Kể từ tháng 5, hạm đội Nam Hải cũng bắt đầu thể hiện sức mạnh cơ bắp trên Biển Đông.

Vụ 981: Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc đổ lỗi cho Việt Nam và Mỹ

(GDVN)- Ông Huy cũng chối bay chối biến những hành động khiêu khích, gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông, đồng thời cao giọng thề rằng sẽ "bảo vệ đến cùng"

Từ hôm 14/5, tờ Quân giải phóng Trung Quốc nhiều lần đăng tải thông tin hạm đội Nam Hải diễn tập bắn đạn thật (bắn tên lửa, phóng thủy lôi), đánh chặn phòng không, chống người nhái. Giới phân tích cho rằng những động thái này là nhằm để "đối phó" với quân đội Việt Nam trên Biển Đông.

Cũng tờ Đa Chiều cho biết, trong 2 ngày 12/6 và 16/6, tờ Quân giải phóng Trung Quốc thông qua blog chính thức của mình (weibo) đã ngầm phát đi thông điệp "cảnh cáo" Việt Nam với lời lẽ hiếu chiến, ngông cuồng?! Những thông điệp hiếu chiến này đã lan truyền rất nhanh trên trang mạng xã hội weibo của các kênh truyền thông lớn nhất Trung Quốc như Sina, 163.com, Sohu và QQ.

Mặc dù Bộ Ngoại giao Trung Quốc tỏ ra tiết chế hơn về ngôn ngữ khi đề cập đến căng thẳng Việt - Trung ngoài giàn khoan 981, nhưng những biểu hiện của giới quân sự Trung Quốc theo đánh giá của Đa Chiều đang bộc lộ âm mưu của Bắc Kinh "chủ động ra đòn" ở Biển Đông.

Hồng Thủy