Tướng Đài Loan: Đe dọa vũ lực từ Trung Quốc là thực sự

09/03/2015 14:58 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh không bao giờ từ bỏ khả năng thống nhất đảo Đài Loan bằng vũ lực.
Tướng Cao Quảng Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan.

Taipei Times ngày 9/3 đưa tin, Bắc Kinh không bao giờ từ bỏ khả năng thống nhất đảo Đài Loan bằng vũ lực với nguồn ngân sách quốc phòng hàng năm tiếp tục gia tăng, đó là đánh giá của ông Cao Quảng Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Đài Loan trước phiên điều trần tại Viện Lập pháp.

Báo cáo về tình hình quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, ông Kỳ cho rằng Trung Nam Hải tiếp tục hiện đại hóa khả năng quân sự của mình, đồng thời tăng cường khả năng chiến đấu với Đài Loan bằng cách cải thiện cơ cấu bộ máy chỉ huy quân sự, thay thế các vũ khí khí tài đã lỗi thời và đẩy mạnh các hoạt động huấn luyện.

Bình luận này được đưa ra trong bối cảnh hai bờ eo biển Đài Loan đang đàm phán về việc Trung Quốc công bố các đường bay số hiệu W121, W122 và W123 mà Đài Bắc gọi là "tùy tiện", đè lên đường bay số hiệu M503 của Đài Loan chạy dọc giữa eo biển. Giới chức Đài Loan tin rằng đường bay này có thể ảnh hưởng đến an ninh các chuyến bay đến Kim Môn và Liên Giang.

Hải quân và không quân Trung Quốc cũng đã bắt đầu các cuộc tập trận ở phía Tây Thái Bình Dương để làm quen với các chiến lược chống tiếp cận (A2/AD), tất cả điều này theo ông Kỳ là bằng chứng cho thấy Bắc Kinh không từ bỏ ý định thống nhất bằng vũ lực. Bộ Quốc phòng Đài Loan đang giám sát các hành động của quân đội Trung Quốc xung quanh khu vực eo biển và tiếp tục thông báo về các vấn đề hàng hải quốc tế.

Hồng Thủy