Tướng Dempsey: S-300 của Nga không ảnh hưởng khả năng tấn công Iran của Mỹ

17/04/2015 07:00 Hồng Thủy
(GDVN) - Mặc dù S-300 sẽ nâng cao đáng kể khả năng phòng không của Iran, nhưng nó vẫn chưa rõ loại tên lửa này có thể tiêu diệt được máy bay tàng hình F-22 ...
Tướng Martin Dempsey, ảnh: Fox21News.

Yahoo News ngày 17/4 đưa tin, việc Nga bán hệ thống tên lửa phòng không S-300 của nước này cho Iran không ảnh hưởng đến khả năng tấn công của Mỹ vào các cơ sở hạt nhân của Tehran nếu cần thiết, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ Martin Dempsey hôm Thứ Năm tuyên bố.

"Chúng tôi đã được biết về khả năng hệ thống S-300 sẽ được bán cho Iran trong nhiều năm qua và đã đưa nó vào trong tất cả các kế hoạch của chúng tôi", tướng Dempsey nói trong cuộc họp báo. Hoa Kỳ tiếp tục từ chối loại bỏ hành động quân sự với Iran nếu ngoại giao không đạt hiệu quả buộc Tehran từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Ông Dempsey khẳng định, các giải pháp quân sự của Mỹ không hề bị suy yếu bởi quyết định của Nga bán S-300 cho Iran. Moscow cho rằng những tiến bộ trong đàm phán hạt nhân giữa Iran với các cường quốc có nghĩa là Nga không còn cần thiết phải cấm xuất khẩu tên lửa phòng không cho Tehran.

Trong khi đó Israel lên án động thái của Nga còn Washington bày tỏ lo ngại, chỉ có Iran ca ngợi quyết định này là bước tiến dài trong việc đảm bảo an ninh khu vực. Iran hiện đang thiếu hệ thống tên lửa phòng không tiên tiến để có thể đánh gục chiến đấu cơ hiện đại của Mỹ hoặc lực lượng không quân Israel.

S-300 được thiết kế phát hiện và tiêu diệt các tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay bay thấp. Mặc dù S-300 sẽ nâng cao đáng kể khả năng phòng không của Iran, nhưng nó vẫn chưa rõ loại tên lửa này có thể tiêu diệt được máy bay tàng hình F-22 và máy bay ném bom của Mỹ hay không.

Hồng Thủy