Tướng Dempsey: Sẵn sàng chiến đấu là cách tốt nhất tránh chiến tranh

26/04/2013 07:33 Nguyễn Hường (nguồn NHK)
(GDVN) - Tham mưu trưởng liên quân Mỹ còn nhấn mạnh rằng Washington muốn để cải thiện quan hệ với Trung Quốc, nhưng sẽ không hy sinh mối quan hệ với Nhật Bản để đạt được điều đó.


Một quan chức quân sự hàng đầu của Mỹ đã cho biết sẵn sàng chiến đấu là cách tốt nhất để tránh chiến tranh. 

Tướng Martin Dempsey (trái) và Phòng Thanh Phong, Tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc tại Bắc Kinh


Nhận định trên được Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, tướng Martin Dempsey nói với binh sĩ tại căn cứ không quân Yokota của Mỹ, nằm ở ngoại ô Tokyo hôm 25/4 nhân chuyến thăm Nhật Bản. 

Tướng Dempsey cho biết, trong bối cảnh căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên gia tăng, nước Mỹ đang tìm cách ngăn chặn các hành động khiêu khích của Triều Tiên và đảm bảo với các đồng minh của mình rằng nước Mỹ có thể bảo vệ họ. 

Và chuẩn bị cho mọi tình huống thông qua các cuộc diễn tập, tập trận cần thiết là cách tốt nhất để tránh chiến tranh - ông nói thêm. 

Tham mưu trưởng liên quân Mỹ còn nhấn mạnh rằng Washington muốn để cải thiện quan hệ với Trung Quốc, nhưng sẽ không hy sinh mối quan hệ với Nhật Bản để đạt được điều đó. Ông nhấn mạnh, Nhật Bản là đồng minh mạnh nhất của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Tướng Dempsey dự kiến sẽ gặp Tham mưu trưởng lực lượng phòng vệ Nhật Bản Shigeru Iwasaki hôm 26/4 để thảo luận về vấn đề Bắc Triều Tiên và loạt vấn đề khác.


Nguyễn Hường (nguồn NHK)