Tương lai bà cô ruột Kim Jong-un bấp bênh khi chồng bị cách chức

05/12/2013 09:20 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tờ báo cho biết, có thông tin cho rằng bà Kim Kyong-hui đã cố gắng ngăn cản người cháu trai cách chức chồng của mình, nhưng lời cầu xin của bà không được lắng nghe.

Tờ Chosun Ilbo ngày 4/12 đưa tin cho biết, thông tin về việc Phó Chủ tịch Quân ủy trung ương Triều Tiên Jang Song-thaek có thể đã bị cách chức đã làm dấy lên các câu hỏi về số phận của vợ ông, người cô ruột của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Tờ báo cho biết, có thông tin cho rằng bà Kim Kyong-hui đã cố gắng ngăn cản người cháu trai cách chức chồng của mình, nhưng lời cầu xin của bà không được lắng nghe.

Vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Kyong-hui và Jang Song-thaek.

Nghị sĩ đảng Dân chủ, thành viên Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc Jung Chung-rae hôm thứ Ba trích dẫn nhận định của tình báo quốc gia nước này cho biết, "mặc dù mối quan hệ giữa Kim Kyong-hui với Jang Song-thaek không còn tốt đẹp, nhưng bà đã công khai nói với Kim Jong-un rằng vụ cách chức ông là một bước đi quá xa".

Tuy nhiên, một Nghị sĩ Hàn Quốc khác trong Ủy ban Tình báo, Cho Won-jin của đảng Saenuri nói rằng thông tin trên chưa được xác nhận.

Những rạn nứt trong hôn nhân và vụ tự tử của con gái năm 2006 đã đẩy bà Kim Kyong-hui vào cảnh nghiện rượu và bị trầm cảm. Gần đây cũng có thông tin cho rằng sức khỏe của bà đã suy giảm đáng kể. Kể từ sau cái chết của người anh trai Kim Jong-il của mình vào tháng 12/2011, bà xuất hiện với dáng vẻ gầy ốm và trông mệt mỏi hơn.

Một số người tin rằng sức khỏe và sức ảnh hưởng suy giảm của bà cô ruột Kim Jong-un có thể là một trong những lí do dẫn tới vụ ông Jang Song-thaek bị cách chức. 

Giáo sư Koh Yoo-hwan tại trường Đại học Dongguk cho biết, trong ý thức hệ của Triều Tiên, người thân của các nhà lãnh đạo thường chiếm các vị trí đặc biệt quan trọng và khó suy chuyển trong chính quyền. 

Nhưng giáo sư Kim Keun-sik tại Đại học Kyungnam cho rằng, Kim Kyong-hui là một nhân vật mang tính biểu tượng và một hậu duệ trực tiếp của người sáng lập đất nước Kim Nhật Thành. Mối quan hệ của bà với chồng không phải lúc nào cũng cơm lành canh ngọt. Do đó, sự sụp đổ của Jang Song-thaek có thể không ảnh hưởng nhiều đến bà./.


Nguyễn Hường