Tướng Mỹ mất chức vì ngăn nhân viên tiếp xúc với Quốc hội

11/04/2015 09:45 Hồng Thủy
(GDVN) - Các thành viên của Quốc hội phải được nghe các ý kiến không qua sàng lọc từ thành viên lực lượng vũ trang. Những nỗ lực để ngăn chặn hoặc hạn chế...
Tướng James Post III. Ảnh: Breakingdefense.

Reuters ngày 11/4 đưa tin, một tướng không quân Mỹ đã chính thức bị khiển trách và cách chức vì ngăn cản một nhóm sĩ quan tiếp xúc với các nghị sĩ Quốc hội trong nỗ lực đưa chiến đấu cơ A-10 khỏi biên chế.

Tướng James Post III, Phó Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ đã bị xác nhận rằng ông đã nói với một số trong 300 phi công tại căn cứ không quân Nellis ngày 10/1 nhằm thuyết phục họ không nói chuyện với các nhà lập pháp.

Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Mac Thornberry cho biết: "Các thành viên của Quốc hội phải được nghe các ý kiến không qua sàng lọc từ thành viên lực lượng vũ trang. Những nỗ lực để ngăn chặn hoặc hạn chế giao tiếp là không được phép".

Sự việc như đổ thêm dầu vào cuộc tranh luận về những nỗ lực đưa các máy bay bay thấp, chuyên tiêu diệt xe tăng được binh lính đánh giá cao về khả năng chi viện trên không ra khỏi biên chế quân đội. Chiến đấu cơ A-10 nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ của các thành viên Quốc hội và cho đến nay đã không bị đưa ra khỏi biên chế.

Tham mưu trưởng Không quân Hoa Kỳ cũng là một cựu phi công A-10, tướng Mark Welsh đã nói rằng, với ngân sách hạn chế hiện nay, không quân phải cho A-10 rời biên chế phục vụ, nghỉ hưu để tiết kiệm tiền cũng như nhân lực, dành ưu tiên cho chiến đấu cơ tấn công thế hệ mới F-35.

Tướng James Post III đã thừa nhận rằng, ông đã sử dụng từ "phản quốc" khi nói về các nỗ lực chống lại quyết định của Bộ Tư lệnh Không quân về việc đưa A-10 ra khỏi biên chế. Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ Hawk Carlisle đã ra quyết định khiển trách và cách chức Phó Tư lệnh của tướng James Post III.

Ông James Post III đã đưa ra lời xin lỗi hôm Thứ Sáu và nói rằng ông không cố ý ngăn chặn các quân nhân thuộc cấp nói chuyện với các nhà lập pháp.

Hồng Thủy