Tướng Mỹ: Mối đe dọa hạt nhân tàu ngầm Trung Quốc không đáng tin

21/11/2013 10:16 Việt Dũng
(GDVN) - "Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm muốn phát huy được tác dụng thì cần phải chính xác, bí mật và tránh bị tấn công", có năng lực răn đe thực tế.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược, Hải quân Trung Quốc

Theo báo chí nước ngoài, tướng lĩnh cao cấp Hải quân Mỹ cho rằng, mối đe dọa Trung Quốc sử dụng tàu ngầm phóng tên lửa tấn công các đô thị của Mỹ là thiếu độ tin cậy.

Trang mạng tin tức "Washington Free Beacon" Mỹ ngày 16 tháng 11 cho rằng, một tờ báo Mỹ tháng trước đã đưa tin về kế hoạch sử dụng hạt nhân tấn công tiêu diệt 5 - 12 triệu người Mỹ. Đối với vấn đề này, khi được hỏi, Bộ trưởng Tác chiến Hải quân Mỹ, thượng tướng Jonathan Greenert cho rằng: "Tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm muốn phát huy được tác dụng, thì cần phải chính xác, bí mật và tránh bị tấn công".

Greenert cho hay, mặc dù kho vũ khí hạt nhân của Mỹ bị lão hóa, cần phải nâng cấp khẩn trương, nhưng phải đối mặt với chi tiêu quốc phòng giảm mạnh, tuy nhiên, tàu ngầm tên lửa hạt nhân của Mỹ vẫn tạo được năng lực răn đe có hiệu quả.

Jonathan Greenert đã đưa ra bình luận trên khi tham gia thảo luận nhóm ở Diễn đàn quốc phòng Reagan lần đầu tiên tổ chức ở thư viện Tổng thống.

Tàu ngầm hạt nhân chiến lược Project 094 của Hải quân Trung Quốc

Theo bài báo, cuối tháng 10 năm 2013, truyền thông Trung Quốc đã đăng bài báo chi tiết, giới thiệu năng lực phóng tên lửa hạt nhân của tàu ngầm Trung Quốc. Trong bài báo này có cả bản đồ và hình ảnh, gồm có phạm vi bị phá hoại khi tên lửa hạt nhân tấn công khu vực nội thành Los Angeles, và luồng “mảnh vỡ hạt nhân” từ phía tây bắc Thái Bình Dương tràn tới Chicago. Theo bài báo, kế hoạch tấn công các đô thị Mỹ của Trung Quốc có thể khiến cho 5 - 12 triệu người My thiệt mạng.

Bài báo chỉ ra, Greenert là quan chức cao cấp chính quyền Obama đầu tiên đưa ra bình luận về vấn đề này. Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc Mỹ từ chối đưa ra phản ứng về mối đe dọa chưa từng có - người dân Mỹ bị tấn công hạt nhân.

Khi nhắc đến năng lực tên lửa Đông Phong-2, ông nói: "Chúng tôi đang nỗ lực". Greenert cho rằng, Hải quân trước đây đã xử lý thách thức tương tự, mặc dù tên lửa Đông Phong-21D không giống nhau, nhưng ông tin rằng có thể ứng phó với loại tên lửa này.

Biên đội tàu ngầm, Hải quân Trung Quốc
Việt Dũng