Tướng Nga: Máy bay chiến đấu T-50 năm 2016 sẽ đi vào hoạt động

26/01/2015 09:09 Việt Dũng
(GDVN) - Theo Victor Bondalev, so với máy bay F-22 Mỹ, T-50 không hề thua kém, phần lớn chỉ tiêu đều xuất sắc hơn F-22, có kế hoạch đưa vào hoạt động từ năm 2016.
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm T-50 Nga

Tư lệnh Không quân Nga Victor Bondalev cho biết, máy bay chiến đấu thế hệ mới T-50 PAK-FA theo kế hoạch sẽ bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2016.

Ông cho biết: "Lực lượng hàng không tràn ngập sức sống, hàng năm số lượng của lực lượng này đều tăng lên, năng lực cũng đang tăng lên".

Được biết, hiện nay, Quân đội Nga sử dụng máy bay chiến đấu 4++, từ năm 2016 trở đi, sẽ bắt đầu sử dụng máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50. Ông Bondalev cho biết, so với máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ, nó không hề thua kém, "trong phần lớn chỉ tiêu đều xuất sắc hơn F-22". Ông còn cho biết, hiện nay, máy bay chiến đấu Su-30CM, Su-35C và máy bay cường kích Su-25 nâng cấp đang biên chế cho các đơn vị.

Khi nói đến hoạt động biểu diễn bay gây ấn tượng sâu sắc của phi công thuộc lực lượng bay nhào lộn Nga, ông Bondalev nhấn mạnh, hoạt động này chủ yếu được tiến hành là vì thanh niên, để họ muốn nhập ngũ, gia nhập không quân. Tại hiện trường, có điểm đăng ký, tất cả những ai muốn gia nhập, phục vụ cho Không quân Nga đều có thể đăng ký.

Máy bay vận tải An-124 "nuốt" máy bay chiến đấu T-50 Nga (nguồn Tân Hoa xã)

Trước đó, trang mạng tổ hợp công nghệ quân sự Nga ngày 8 tháng 1 cho rằng, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm T-50 Nga sẽ bắt đầu cung ứng cho quân đội từ năm 2015. T-50 có tính năng siêu cơ động, có tính năng tàng hình radar và có thể phát hiện tất cả các mục tiêu, có thể tác chiến hiệu quả tiêu diệt các loại mục tiêu trên không, mặt đất ở bất cứ cự ly nào.

Tờ "Lợi ích quốc gia"Mỹ gần đây cũng cho rằng, máy bay chiến đấu T-50 có thể trở thành đối thủ cạnh tranh quan trọng của F-22 Raptor và F-35 Mỹ, thậm chí trội hơn máy bay chiến đấu Mỹ trên một số phương diện. Một số chuyên gia quân sự Mỹ thừa nhận, tính cơ động và tính năng khí động lực học của T-50 trội hơn F-35.

Nhìn vào tình hình trên các phương diện, T-50 có thể chủ yếu dùng để tranh đoạt quyền kiểm soát trong cuộc đối đầu với máy bay chiến đấu F-22, chứ không phải máy bay chiến đấu đa năng F-35. Máy bay Nga còn có thể tiến hành bay siêu âm thời gian khá dài.

Khác với máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm Mỹ, điều chú trọng của T-50 Nga không phải là năng lực tàng hình, mà là tính năng cơ động. Về hiệu năng động lực, T-50 ngang với F-22, trội hơn F-35, hơn nữa, khoảng cách sẽ chỉ ngày càng lớn. Trong tương lai nó sẽ trang bị động cơ Type 30, dự kiến sẽ trang bị vào năm 2020.

Tờ "Nhân Dân" Trung Quốc ngày 3 tháng 1 còn đưa tin, gần đây, Nga đã sử dụng 1 chiếc máy bay vận tải An-124 vận chuyển đến căn cứ thử nghiệm Zhukovski một chiếc máy bay chiến đấu T-50, dùng để tiến hành thử nghiệm cường độ thân máy bay. Có thể nhìn thấy máy bay vận tải cỡ lớn An-124 thoải mái "nuốt" máy bay chiến đấu T-50 đã tháo rời cánh.

Máy bay vận tải An-124 "nuốt" máy bay chiến đấu T-50 Nga (nguồn Tân Hoa xã)
Việt Dũng