Tưởng niệm nạn nhân Do Thái bị diệt chủng vào 18/2 tại HV Ngoại giao

14/02/2014 13:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Đại sứ quán Israel Việt Nam cùng với Văn phòng Đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Học viện Ngoại giao Việt Nam sẽ tổ chức ngày tưởng niệm Holocaust.

Năm 2005, Đại hội đồng Liên hợp Quốc đã chỉ định dành ngày 27/1 là ngày quốc tế thường niên để tưởng niệm các nạn nhân của cuộc diệt chủng Do Thái-Holocaust. 

Ngày này được chọn vì nó đánh dấu việc kỷ niệm sự giải phóng trại Auschwitz-Birkenau, trại giết người lớn nhất của quân Phát xít. Nghị quyết này của Liên hợp Quốc phản bác những chối bỏ về Holocaust và lên án sự phân biệt và bạo lực lấy cớ tôn giáo hay chủng tộc.

Ngày tưởng niệm Holocaust tại Hà Nội

Tưởng niệm Holocaust đã trở thành một sự kiện thường niên, có tính chất tiếp nối và lâu dài của Đại sứ quán Israel tại Việt Nam. 

Năm nay, với chủ đề "Hành trình", Đại sứ quán Israel Việt Nam cùng với Văn phòng Đại diện Liên Hợp Quốc tại Việt Nam và Học viện Ngoại giao Việt Nam sẽ tổ chức ngày tưởng niệm Holocaust tại hội trường tầng 4- Học viện Ngoại giao - 69 Phố Chùa Láng vào ngày 18/2/2014. 

Tiến sỹ Joel Zisenwise-chuyên gia giàu kinh nghiệm đến từ Yad Vashen, Jerusalem sẽ là diễn giả chính của chương trình. 

Ngày tưởng niệm Holocaust là dịp để cộng đồng có thêm hiểu biết về Holocaust, để tưởng nhớ các nạn nhân Holocaust và để suy ngẫm liệu điều gì sẽ xảy ra nếu chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, thành kiến và hằn thù vẫn còn chưa được kiểm soát.

Vào chiều 18/2 và 19/2, Tiến sỹ Joel Zisenwise sẽ có bài trao đổi với giảng viên và học viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Sư phạm Hà Nội và trường UNIS./.

Nguyễn Hường