Tướng Philippines khuyến khích ngư dân cứ đánh cá, mặc kệ Trung Quốc

16/01/2014 06:50 Hồng Thủy
(GDVN) - Tổng Tham mưu trưởng Philippines từ chối trả lời câu hỏi quân đội có trợ giúp hay can thiệp nếu tàu cá Philippines bị Cảnh sát biển Trung Quốc quấy rối
Tổng Tham mưu trưởng Philippines Bautista trong vòng vây của báo chí.

Tờ Rappler Philippines ngày 16/1 đưa tin, Tổng Tham mưu trưởng quân đội nước này tướng Emmanuel Bautista nói với các ngư dân hãy bỏ qua cái gọi là "quy định điều chỉnh đánh cá" mà Trung Quốc tuyên bố áp đặt ở Biển Đông bắt ngư dân các nước phải xin phép Bắc Kinh.

"Chúng tôi sẽ bỏ qua các quy định về đánh bắt cá của Trung Quốc đối với ngư dân nước ngoài. Họ phải tiếp tục cuộc sống của họ", Bautista nói với các phóng viên hôm Thứ Tư.

Tuy nhiên Tổng Tham mưu trưởng Philippines từ chối trả lời câu hỏi quân đội có trợ giúp hay can thiệp nếu tàu cá Philippines bị Cảnh sát biển Trung Quốc quấy rối hay không, ông nói rằng câu hỏi này chỉ là giả thiết.

Khi được hỏi chính phủ Philippines sẽ làm thế nào để xử lý bất an của ngư dân về các "quy tắc đánh cá mới" của Trung Quốc, Bautista trả lời: "Hãy đặt vấn đề theo cách này: Chúng ta có nên xếp nó vào khủng bố, các mối đe dọa? Chúng ta không nên. Chúng ta nên đứng dậy bảo vệ quyền lợi của chúng ta."

Manila đang lên án các quy định mới vô lý và phi pháp về đánh cá ở Biển Đông mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố áp đặt nhằm củng cố yêu sách chủ quyền lưỡi bò của mình ở Biển Đông.

Hồng Thủy