Tướng Syria đào thoát tố Quân đội đã sử dụng vũ khí hóa học

26/12/2012 15:36 Nguyễn Hường (nguồn Lenta)
(GDVN) - Người đứng đầu lực lượng cảnh sát quân sự Syria, Abdul Aziz Jassem al-Shallal, đã tuyên bố ủng hộ phe đối lập. 

Trong đoạn video đăng tải ngày 25/12, Thiếu tướng al-Shallal nói rằng Quân đội Syria đã "biến thành một băng đảng giết người và không hoàn thành mục đích chính của nó là bảo vệ người dân".

Thiếu  tướng Abdul Aziz Jassem al-Shallal.

Theo Al Arabiya, đoạn video trên được thực hiện tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ, nơi hiện đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giữa quân chính phủ và phe nổi dậy. Tướng al-Shallal cho biết ông sẽ gia nhập lực lượng nổi dậy từ ngay thời điểm này.

Trong tuyên bố của mình, tướng al-Shallal còn nói rằng hiện rất nhiều sĩ quan cao cấp của Syria không còn muốn chiến đấu cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad và đang chờ thời cơ để bỏ trốn do Quân đội đang kiểm soát rất chặt chẽ để ngăn chặn các cuộc đào thoát.

Tướng al-Shallal còn cho biết rằng quân nổi dậy đã chiếm được phần lớn lãnh thổ Syria, do đó, nếu các cuộc đàn áp phe nổi dậy không còn hiệu quả, Quân đội Syria có thể sẽ sử dụng vũ khí hóa học. Đặc biệt, ông cho rằng trong vụ không kích Homs hôm 24/12, lực lượng chính phủ đã sử dụng loại vũ khí giết người hàng loạt  này. 

Trước khi đào thoát sang phe nổi dậy, thiếu tướng al-Shallal đã từng nhắc đến các kho dự trữ hóa học lớn của Quân đội Syria. Theo ông, chính phủ Assad đã thảo luận về việc sử dụng vũ khí hóa học chống lại quân nổi dậy và dân thường. Trong khi đó, các quan chức Syria đã nhiều lần lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Nguyễn Hường (nguồn Lenta)