Tướng Thước: "Đó là tội lỗi với những anh linh đã hi sinh vì Tổ quốc"

31/07/2012 07:05 Thảo Lăng
(GDVN) -  "Lợi dụng vấn đề tìm hài cốt liệt sỹ thiêng liêng ấy để kiếm tiền thì đó là hành động tội lỗi với những anh linh đã hi sinh vì độc lập dân tộc, là một tội ác không thể tha thứ".

Cuộc chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ của đất nước ta đã lùi xa gần 40 năm. Nhưng hàng triệu hài cốt liệt sĩ vẫn đang nằm lại nơi rừng sâu, núi thẳm. Ngày ngày, gia đình các thân nhân liệt sĩ vẫn mong ngóng tìm được mộ liệt sĩ và đa phần, thân nhân liệt sỹ đã nhờ tới “bàn tay” giúp đỡ của các “nhà ngoại cảm”. Bằng phương pháp áp vong, gọi hồn..., rất nhiều "nhà ngoại cảm rởm" đã thực hiện "cú lừa ngoạn mục" các gia đình liệt sỹ.

Sau khi đăng tải loạt bài "Bi hài chuyện áp vong tìm mộ" "vạch mặt" một số nhà ngoại cảm rởm, báo Giáo dục Việt Nam đã nhận được ý kiến của Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh  Quân khu III, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI.

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, nguyên Tư lệnh  Quân khu IV, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Cựu chiến binh Việt Nam, nguyên Đại biểu Quốc hội khóa IX, X, XI.

Vạch trần khả năng ngoại cảm rởm của bà Dư Thị Hiền qua ảnh
Cuộc khảo nghiệm khả năng ngoại cảm "bạn" của Long Vương qua ảnh

Tướng Thước cho biết, do tính chất ác liệt của chiến tranh, số chiến sỹ của ta hi sinh rất lớn. Riêng quân đoàn III, thời kỳ 10 năm chiến đấu ở mặt trận Tây Nguyên (1965-1975), có khoảng 3 vạn liệt sỹ. Trong đó, trên 1 vạn chưa xác định được hài cốt, còn số hài cốt tìm thấy, chủ yếu chưa có tên. Điều này cho thấy, việc tìm và xác định hài cốt của các liệt sỹ là điều nan giải.

Cách đây nhiều năm, thông qua Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Tướng Thước đã cung cấp khá nhiều thông tin về đơn vị, nơi hi sinh,…của các liệt sỹ đã chiến đấu và ngã xuống tại chiến trường Tây Nguyên.  Nhưng trước đó, theo Tướng Thước, có nhiều gia đình đã nhờ tới sự trợ giúp của các nhà ngoại cảm, sau đó mới tìm đến thông tin của Quân đoàn. Đánh giá về thông tin mà các nhà ngoại cảm đưa ra, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cho rằng: “Không đáng tin cậy”.

Tướng Thước đã đưa ra 2 ví dụ cụ thể về việc này. "Trong một lần gặp gỡ thân nhân một liệt sỹ thuộc quân đoàn IV (do ông làm Tư lệnh) để cung cấp thông tin, gia đình liệt sỹ này đã nhờ Trung tướng kiểm tra thông tin mà nhà ngoại cảm cung cấp. Cụ thể, nhà ngoại cảm vẽ cho gia đình sơ đồ nghĩa trang huyện Đắk Hà (Kon Tum), chỉ rõ vị trí ngôi mộ mà ông ta cho rằng đang cất giữ hài cốt liệt sỹ mà gia đình cần tìm. Tuy nhiên, nhìn vào sơ đồ chằng chịt hàng trăm ngôi mộ, Trung tướng khẳng định, nghĩa trang huyện Đắk Hà chỉ có khoảng vài chục ngôi mộ, không hề nhiều như cách xác định của nhà ngoại cảm này đưa ra.

Trong một lần khác, liệt sỹ được gia đình đi tìm cũng là một người lính thuộc quân đoàn IV, hi sinh ở mặt trận Tây Nguyên, đã được khắc tên trên bảng Tổ quốc ghi công ở đây. Nhưng khi thân nhân liệt sỹ này tìm đến ngoại cảm thì được chỉ dẫn tới nghĩa trang tỉnh Quảng Trị để tìm mộ. "Rõ ràng, hi sinh ở Tây Nguyên, được chôn cất ở Quảng Trị là điều hết sức vô lý", Trung tướng nói.

Về việc nhà ngoại cảm có khả năng tìm hài cốt liệt sỹ thực hay không, Tướng Thước không bàn luận. Tuy nhiên, theo ông, trong quá trình làm việc ở Hội Cựu chiến binh Việt Nam, ông đã biết tới một số trường hợp đã sử dụng xương lợn, xương cá,… để giả mạo là hài cốt liệt sỹ. Ngoài ra, có những người tự xưng ngoại cảm đã lén lút đặt các vật phẩm giả xuống khu vực tìm kiếm hài cốt để giả mạo di vật. Hay có những kẻ đã đến các nghĩa trang, ghi lại sơ đồ rồi đánh dấu những vị trí có các ngôi mộ vô danh. Sau đó, lợi dụng điều này kiếm tiền của thân nhân liệt sỹ…

Trung tướng Nguyễn Quốc Thước cũng khuyến cáo các gia đình có liệt sỹ đang đi tìm mộ thân nhân: “Để xác định nơi hi sinh, vị trí có hài cốt của liệt sỹ, các gia đình nên tìm đến những nơi có thể cung cấp thông tin một các chính xác như các đơn vị, tổ chức có chức năng cung cấp thông tin liệt sỹ, hoặc đồng đội của người đã hi sinh,…trước khi tìm đến nhà ngoại cảm.

Và nếu như, không có đầy đủ thông tin, hoặc đã có thông tin và tìm kiếm hết sức mà không thấy, thì các gia đình nên chấp nhận. Bởi nếu có vong hồn, tin chắc rằng, các liệt sỹ sẽ không còn gì oán trách thân nhân khi họ đã cố gắng hết sức".

Kết thúc cuộc trao đổi, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước khẳng định: "Tìm hài cốt liệt sỹ là một việc hết sức thiêng liêng. Nếu vì năng lực kém, tìm sai hài cốt hoặc không tìm thấy, thì có thể thông cảm một phần. Nhưng nếu là ngoại cảm “rởm” và lợi dụng vấn đề tìm hài cốt liệt sỹ thiêng liêng ấy để kiếm tiền thì không chấp nhận được. Đó là hành động tội lỗi với những anh linh đã hi sinh vì độc lập dân tộc, là một tội ác không thể tha thứ. Và việc này cần phải đưa ra pháp luật trừng trị”.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Thảo Lăng