Tướng TQ bàn cách đối phó với chính sách quân sự mới của Mỹ

11/01/2012 19:18 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Theo nhận định của Thiếu tướng Luo Mỹ đã "đẻ ra lực lượng khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nhằm để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc".
Chiến lược quốc phòng mới của Mỹ tập trung vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương là hướng vào sự trỗi dậy của Trung Quốc - Reuters dẫn bài xã luận in trên tờ nhật báo Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc xuất bản ngày 10/1 với nội dung đưa ra cảnh báo mạnh mẽ cho Bắc Kinh về lập trường mới.
Thiếu tướng Luo Yuan
Trung Quốc nên "cảnh giác", sử dụng chính sách ngoại giao thông minh và không hoảng loạn. Cũng theo nhận định của Thiếu tướng Luo, Mỹ đã "đẻ ra lực lượng khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nhằm để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc". >> Siêu hạm Mỹ có thể đến Biển Đông (xem chi tiết) Trong tuyên bố tuần trước, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết, quân đội Mỹ sẽ cắt giảm ngân sách quốc phòng gần 500 tỷ USD so với năm trước nhưng sẽ vẫn hướng sự tập trung chú ý vào khu vực châu Á, nhất là Trung Quốc với mục đích "đơn giản là làm cho ý định thực sự của họ rõ ràng hơn". Tuy nhiên, theo nhận định của Thiếu tướng Luo, thực chất Mỹ đang củng cố mối quan hệ với 5 đồng minh quân sự trong khu vực châu Á -Thái Bình Dương và điều chỉnh vị trí của 5 cụm căn cứ quân sự lớn của mình song song với việc tìm cách mở rộng quyền "truy cập" vào các căn cứ quân sự xung quanh Trung Quốc.
Theo Reuters, Thiếu tướng Luo là một nhà quân sự nổi tiếng với các quan điểm diều hâu và thường có những bài xã luận mạnh mẽ đăng tải trên các tờ báo nổi tiếng ở Trung Quốc. Trước đó, ngày 9/1, Trung Quốc cũng đã lên tiếng cảnh báo Bộ Quốc phòng Mỹ "cẩn trọng trong lời nói và hành động của mình" sau khi Mỹ tuyên bố sẽ xem xét lại phản ứng đối với sự phát triển lớn mạnh của quốc phòng Trung Quốc trong những năm gần đây bằng cách củng cố mối quan hệ với các liên minh trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương và các căn cứ quân sự ở Châu Á. Theo đó, Mỹ hứa hẹn sẽ tăng sức mạnh ở châu Á để đối phó với sự trỗi dậy về quân sự của Trung Quốc ngay cả khi Mỹ rút giảm biên chế quốc phòng tại các khu vực khác trên thế giới bằng cách duy trì các căn cứ ở Nhật Bản, Hàn Quốc và triển khai lực lượng lính thủy đánh bộ, tàu chiến và chiến đấu cơ tới lãnh thổ phía Bắc nước Úc. Đáp lại các chính sách quốc phòng mới của Mỹ nhắm vào Trung Quốc, Thiếu tướng Luo cho biết: Bắc Kinh nên phát triển mối quan hệ với các đồng minh của Mỹ tốt hơn nữa để đưa họ ra khỏi "quỹ đạo" của Mỹ. "Khi đối mặt với sự điều chỉnh này trong trọng tâm chiến lược quân sự của Mỹ, chúng ta phải duy trì mức độ cảnh giác cao nhưng không cần phải quá lo lắng" - ông Luo viết trong bài xã luận mới nhất của mình.
Nguyễn Hường (theo Reuters)