Tướng Trung Quốc: Năm nay sẽ biên chế tàu sân bay cho Hải quân

09/03/2012 10:42 Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)
(GDVN) - Do công tác thử nghiệm có tiến triển tốt, Trung Quốc có kế hoạch biên chế tàu sân bay Varyag và tự chế tạo thêm 3-4 tàu sân bay nữa.
Phó Tư lệnh Hải quân Trung Quốc Từ Hồng Mãnh.

Sáng ngày 8/3, Phó Tư lệnh Hải quân Từ Hồng Mãnh đã nói với tờ “Pháp chế vãn báo” Trung Quốc rằng, năm nay (2012) có kế hoạch đưa tàu sân bay vào hoạt động.

Ngày 10/8/2011, tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc tiến hành chạy thử lần đầu tiên, sáng ngày 14/8 quay trở vệ, tổng cộng thời gian là 5 ngày.

Trong thời gian sau đó, tàu sân bay này đã lần lượt tiến hành 3 lần chạy thử trên biển. Người phát ngôn thông tin Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, tàu sân bay này chủ yếu dùng cho thử nghiệm nghiên cứu khoa học và huấn luyện.

Từ Hồng Mãnh cho biết, hiện nay việc chạy thử rất thuận lợi. Việc kiểm tra, thử  nghiệm máy bay chiến đấu cũng đang nằm trong kế hoạch, năm nay tàu sân bay đưa vào biên chế là “có kế hoạch này”.

Những thông tin gần đây cho biết, trên tàu sân bay neo đậu tại cảng Đại Liên hiện nay đã triển khai máy bay mẫu giống thực tế.

Tờ “Jane’s Defence Weekly” cho biết, đến nay, những máy bay mẫu được đưa lên tàu sân bay Varyag bao gồm máy bay chiến đấu J-15 (Thẩm Dương) và máy bay trực thăng Z-8 (Xương Hà) có trang bị hệ thống cảnh báo sớm trên không (AEW).

Năm 2011, máy bay chiến đấu J-15 đã tiến hành thử nghiệm trên bờ gồm bay thử cự ly ngắn, hệ thống hãm đà hạ cánh.

Trung Quốc tiếp tục khẳng định tham vọng xây dựng Hải quân tầm xa. Trong hình là tàu sân bay Varyag.

Đại biểu Nhân đại Toàn quốc Trung Quốc, nguyên Tư lệnh một căn cứ thử nghiệm của Hải quân Trung Quốc, Tào Đông Thẩm cho biết, tàu sân bay của Trung Quốc hiện vẫn ở trong giai đoạn khởi đầu.

Chiến tranh hiện đại là một cuộc chiến tranh hệ thống, không phải một tàu sân bay có thể giải quyết được vấn đề, chỉ dựa vào tàu sân bay sẽ không thể chiến đấu.

Đại biểu Nhân đại Toàn quốc, con của Từ Hướng Tiền, Trung tướng Từ Tiểu Nham thì cho biết, Trung Quốc sở hữu tàu sân bay tự sản xuất cần một khoảng thời gian.

Ông cho hay, do tàu sân bay là một công trình rất phức tạp, cho nên cần rất nhiều thời gian để thích ứng. Hơn nữa, hiện nay trên tàu sân bay đã xuất hiện những đặc điểm mới như máy bay có tốc độ cao, cho nên cần một khoảng thời gian.

Khi hỏi về một chiếc tàu sân bay là không đủ, Từ Tiểu Nham cho rằng “hoàn toàn không đủ”. Theo ông, cần phải có 3-4 tàu sân bay.

Về việc biên chế tàu sân bay thế nào cho 3 hạm đội lớn, ông cho biết: “Tôi cảm thấy, chúng ta cần có một biên đội của mình”.


CÁC NỘI DUNG KHÁC
XEM - NGHE TIN TỨC QUỐC PHÒNG
BÌNH LUẬN QUÂN SỰ
Hải Quân Các Nước Vũ khí phòng thủ của Iran
Trang bị tên lửa Không quân các nước
Quốc Phòng Nhân Dân Việt Nam Lục quân các nước
Sức mạnh quân sự Israel PHÂN TÍCH - GÓC NHÌN
Bảo tàng quân sự các nước
Cảnh sát vũ trang
Trang bị Không quân Trung Quốc Các lực lượng đặc nhiệm
VŨ khí đặc biệt
Trung Quốc thủ tàu sân bay
Mô hình động
Mô hình tĩnh
Căng thẳng Mỹ, Israel - Iran
Xe tăng của lục quân

Đông Bình (Theo báo Phượng Hoàng)