Tỷ phú Chuối tiêu hồng

11/10/2014 06:58 HIỆP HÒA
(GDVN) - Không sợ khó, sợ khổ, từ đôi bàn tay trắng anh Nguyễn Đức Quảng đã làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình bằng cây chuối Tiêu hồng.

Đó chính là nét phác họa về anh Nguyễn Đức Quảng (sinh năm 1965) xã Đại Tập (Khoái Châu- Hưng Yên). Người mà nhân dân nơi đây vẫn thường quen gọi với cái tên "Tỷ phú… chuối Tiêu hồng".

Đi lên từ đôi bàn tay trắng

Năm 1987, sau khi xuất ngũ, chàng trai trẻ Nguyễn Đức Quảng trở về quê hương, như biết bao thanh niên khác cùng lứa tuổi, anh cũng ấp ủ ý chí làm giàu. Nhưng cũng như bao nhiêu người khác, cái khó khăn lớn nhất của anh lúc này là vốn và phương pháp làm giàu hợp lý.

Với tâm niệm: "rời tay súng phải bám lấy tay cày" và phải làm giàu ngay trên quê hương mình. Nhưng làm giàu bằng cách nào đây khi quê hương anh, "từ trước đến nay, người dân sống chủ yếu dựa vào cây lúa, cây ngô thu nhập vài trăm nghìn đồng/1 sào thì lấy gì mà sống(?)".

Câu hỏi lớn đó lúc nào cũng trăn trở trong tâm trí anh. Anh đã đi khắp mọi nơi trong tỉnh và các tỉnh lân cận để làm thuê đủ mọi nghề và học cách làm giàu, đã nhiều lần anh đã làm thử một số mô hình nhưng đều thất bại, số tiền đầu tư bị mất trắng. Không nản lòng, anh vẫn kiên trì quyết tìm cho được một phương pháp hợp lý để làm giàu. "Có những hôm làm thuê vất vả, lại phải làm ở xa nhà nhưng vì thấy họ có mô hình làm giàu rất hay, tôi cố ở lại làm để tìm hiểu cho rõ", anh tâm sự.

Tỷ phú chuối tiêu hồng bên buồng chuối sắp được thu hoạch. Ảnh HH

Trời không phụ lòng người, trong lần tình cờ đi chơi cùng một người bạn đến xã Nhân Hòa (Nhân Hậu - Hà Nam ), anh đã phát hiện ra cây chuối Tiêu hồng, nhận thấy loại chuối này "rất phù hợp với thị hiếu của người dân Hà Nội và điều kiện ruộng đồng, trình độ canh tác của địa phương mình". 

Anh Quảng đã quyết định đi lên bằng cây chuối "Tiêu hồng". Loại chuối này này có rất nhiều ưu điểm: kỹ thuật canh tác đơn giản, có màu và mã rất đẹp, thích hợp với cả mùa đông và mùa hè, càng về mùa hè mã của quả chuối càng đẹp. Ngoài ra, nó còn giúp điều hoà huyết áp và không gây lượng đường thừa trong máu đối với những người mắc bệnh tiểu đường.

Được sự giúp đỡ của anh em bạn bè, và vay thêm được vốn cùng chính sách "dồn điền đổi thửa" của Đảng và Nhà nước, gia đình anh đã bước đầu mua giống và thực hiện trồng cây chuối Tiêu hồng trên diện tích hơn 5 sào ruộng.

Những năm đầu, anh gặp rất nhiều khó khăn do loại chuối này còn mới lạ nên thị trường chưa chấp nhận. Anh kể lại: "Những ngày đầu mang chuối bán cực khổ lắm, dân trong huyện và các huyện khác họ chưa quen nên chưa dám mua chuyển lên Hà Nội bán, phần lớn người dân cho rằng chuối nhuộm thuốc Tàu nên không mua hoặc trả giá rất rẻ, chỉ có một ít những người sống ở những khu phố cổ là biết được giá trị của loại chuối này". Có những hôm chở chuối đi bán, không bán được lại phải chở về nhà, mồ hôi thấm ra ướt đẫm cả áo.

Không chấp nhận thua cuộc, anh Quảng chịu khó đi khắp các khu phố cổ, rong ruổi từng ngày trên chợ Trương Định để giới thiệu và mong muốn mọi người chấp nhận và hiểu được giá trị của loại chuối này, khi mọi người chưa hiểu anh vẫn bền bỉ giải thích cho họ và cắt thử cho mỗi người một quả mang về dấm. Sau một thời gian, thấy quả chuối sau khi chín có màu và mã rất đẹp, ăn lại rất ngọt và ngon nên người dân đã bắt đầu chấp nhận.

Thương hiệu chuối "Tiêu hồng"

Tiếng lành đồn xa, chuối của anh bán rất chạy, thu nhập của gia đình anh cũng bắt đầu tăng lên. Bên cạnh việc mua chuối một số người dân đã đến học hỏi và mua chuối giống của anh về trồng. Với sự nhiệt tình anh đã truyền lại cho họ kỹ thuật canh tác và cách chăm bón chuối tốt nhất mà anh đã học hỏi được từ người  khác và học qua sách báo.

Anh Nguyễn Văn Bẩy một người dân trong vùng cũng đến học cách trồng chuối của anh tâm sự: "Nhờ anh Quảng mà chúng tôi đã biết đến cây chuối Tiêu hồng. Nhờ cây chuối mà người dân quê tôi đã dần thoát khỏi cái nghèo". Giờ đây, cây chuối Tiêu hồng đã có mặt hầu hết trong tỉnh Hưng Yên và các tỉnh lân cận như: Bắc Ninh, Hải Dương, Ninh Bình, Thái Bình… tên tuổi của anh và cây chuối Tiêu hồng đã được nhiều người biết đến.

Diện tích trồng chuối của gia đình anh cũng tăng lên nhanh chóng. Hiện nay ngoài 5 ha đất trồng chuối ở địa phương, gia đình anh đã thuê thêm khoảng 15 ha đất ở khu vực Mê Linh (Hà Nội) và Phường Minh Khai, TP.Hưng Yên để trồng cây ăn quả, trong đó chủ yếu là trồng chuối Tiêu hồng và Chuối Tây. 

Bên cạnh đó anh còn trồng thêm một số cây ăn quả dài ngày khác như: Bưởi Diễn, cam đường canh…. và đặc biệt là một số loại nhãn quý của Hưng Yên. Anh nói: "muốn gì thì cũng phải giữ gìn được nét đẹp truyền thống của quê hương đất nhãn chứ".

Nhận xét về anh, ông Dương Hữu Suốt chủ tịch xã Đại Tập (huyện Khoái Châu) nói: "Anh Quảng là một tấm gương điển hình về cách làm giầu cho mọi người học tập và noi theo". Trung bình 1 năm, trừ mọi chi phí gia đình anh thu nhập được khoảng từ 1 – 1,2 tỷ đồng/ năm, giải quyết việc làm cho 20 lao động, từ đầu năm 2014 đến nay, anh đã xuất 80 nghìn cây chuối giống sang Hà Tây và Hải Dương (mỗi 1 mầm chuối hiện nay có giá từ 3-5 nghìn đồng).

Nhờ cây chuối Tiêu hồng, thu nhập của người dân trong xã cũng tăng lên đáng kể, trung bình thu nhập từ 12 – 14 triệu/ 1 sào chuối. Vào dịp Tết, nếu bán chuối chạy và canh tác tốt có thể lên đến: 16 - 18 triệu/1sào chuối. Khi được hỏi về những dự định của mình sau này anh tâm sự: "Tôi mơ ước mình sẽ xây dựng được thương hiệu và chỗ đứng cho cây chuối Tiêu hồng, để từ đó mọi người trong nước sẽ biết đến và xa hơn nữa có thể xuất khẩu ra nước ngoài, quảng bá cho các nước bạn".

Chia tay anh, chúng tôi ra về khi vườn chuối nhà anh đang ra hoa, hứa hẹn một vụ mùa bội thu sắp tới, cũng như những dự định của anh chắc chắn sẽ có một ngày trở thành hiện thực.

HIỆP HÒA