Úc đau đầu đối phó với nạn nhập cư trái phép

27/08/2012 07:06 Bảo Thành (Nguồn: Press TV)
(GDVN) - Khoảng 100 người tị nạn bị giam giữ trên đảo Christmas thuộc Úc đã phát động một cuộc tuyệt thực chống lại quyết định đưa họ đến một hòn đảo xa xôi ở Nam Thái Bình Dương của nhà chức trách.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hôm Chủ nhật, những người tị nạn đã tổ chức tuyệt thực sau khi nhà chức trách địa phương thông báo họ sẽ được chuyển tới Cộng hòa Nauru, một quốc đảo thuộc quần đảo Micronesia phía Nam Thái Bình Dương, theo chính sách tị nạn ngặt nghèo mới của Úc.

Phát ngôn viên của cơ quan nhập cư Úc nói rằng: "Hôm qua họ đã được thông báo về quyết định chuyển đến Nauru, và rõ ràng họ khó có thể chấp nhận được điều đó".

Đảo Chrismas, đích đến của người tị nạn đến Úc

Những người này là nhóm đầu tiên được chuyển đến hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương để chờ được xét duyệt yêu cầu xin tị nạn.

Quyết định này được đưa ra sau khi Quốc hội nước này thông qua quy định mới nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn kỷ lục đổ về lãnh thổ Úc.

Theo quy định mới, người tị nạn đến đảo Christmas bằng thuyền sẽ được chuyển đến Nauru hoặc đảo Manus ở Papua New Guinea vô thời hạn, và việc cấp thị thực cho họ sẽ được xem xét.

Theo một ủy ban của Quốc hội Úc, động thái này nhằm khuyến khích người xin tị nạn đến Úc thông qua các kênh chính thức để tránh phải mạo hiểm mạng sống lênh đênh trên biển.

Một con tàu chở người tị nạn bị chìm

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã chỉ trích kế hoạch là một bước thụt lùi trong chính sách tị nạn của Úc.


Bảo Thành (Nguồn: Press TV)