Ukraine cáo buộc Nga hỗ trợ đợt vũ khí mới cho quân ly khai

26/11/2014 06:51 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine cáo buộc Nga hỗ trợ một loạt vũ khí hạng nặng mới cho lực lượng ly khai ở miền Đông nước này.

Reuters hôm 25/11 đưa tin cho biết, Ukraine cáo buộc Nga hỗ trợ một loạt vũ khí hạng nặng mới cho lực lượng ly khai ở miền Đông nước này.

Lực lượng Nga trên đoàn xe cứu trợ chuẩn bị gửi tới miền Đông Ukraine. 

Cáo buộc mới nhất được đưa ra giữa lúc bế tắc trong nỗ lực ngoại giao nhằm chấm dứt xung đột hơn sáu tháng tại miền Đông nước này đã giết chết hơn 4.300 người, theo thống kê của Liên Hợp Quốc.

"Phía Nga đang tiếp tục hỗ trợ cho những kẻ khủng bố của Nhà nước Cộng hòa Donetsk và Luhansk vũ khí hạng nặng", Evhen Perebyinis - phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraine nói.

Theo tuyên bố, Kiev đã phát hiện tổng cộng 85 xe đột nhập vào khu vực biên giới Izvaryne từ Nga hôm Thứ Hai 24/11. Sáu trong số này là xe bọc thép hạng nặng, số còn lại là xe chở các tay súng và đạn dược, ông Perebyinis nói.

Khi được hỏi về việc Nga đơn phương gửi đoàn xe hỗ trợ nhân đạo tới Đông Ukraine, ông Perebyinis nói rằng "một số lượng đáng kể các mặt hàng trong đoàn xe này là nhiên liệu, đạn dược và giúp đỡ quân sự khác".

Phát ngôn viên Perebyinis lặp lại các cáo buộc cho rằng Nga đã vi phạm thỏa thuận hòa bình ngày 5/9 tại Minsk và lực lượng ly khai đã phá vỡ thỏa thuận bằng những cuộc tấn công về phía lực lượng an ninh Kiev. 

Mô tả các hành động trên là sự "xâm lược" chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, ông Perebyinis kêu gọi Moscow rút quân và các thiết bị của mình ra khỏi miền Đông nước này./.

Nguyễn Hường