Ukraine muốn ít nhất 1.000 hệ thống tên lửa Javelin của Mỹ

11/07/2015 10:41 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine có quyền được nhận ít nhất là 1.000 hệ thống Javelin nếu cần thiết, Đại sứ nước này tại Mỹ nói.

Trong nỗ lực thuyết phục Washington trang bị cho hàng ngàn hệ thống tên lửa chống tăng vác vai thế hệ 3, mới đây Đại sứ Ukraine tại Mỹ Valeriy Chaly lên tiếng cho rằng đất nước của ông có quyền được dùng loại vũ khí này.

Hệ thống Javelin. Ảnh Sputnik.

Theo lời ông Chaly nói với tờ Mirror Weekly của Ukraine hôm 10/7, Ukraine cần phải chuẩn bị cho mọi tình huống ở phía Đông. 

Hơn nữa, đất nước của ông có quyền được nhận ít nhất là 1.000 hệ thống Javelin nếu cần thiết bởi Ukraine đã có hơn 1.240 đầu đạn hạt nhân. 

Javelin là hệ thống tên lửa chống tăng vác vai của Mỹ được thiết kế để nhắm mục tiêu là xe xe tăng, thiết giáp hoặc các mục tiêu bay ở tầm thấp. là một tên lửa dẫn hướng chống tăng vác vai của Hoa Kỳ. Javelin là loại tên lửa tự dẫn đến mục tiêu và có thể được dùng để tấn công trực tiếp bằng cách bắn thẳng vào các tòa nhà hay các công sự.

Trước đó một ngày, tướng Joseph Dunford, người đang được xem xét tư cách trước khi phê chuẩn chức vụ Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ thay thế Đại tướng Martin Dempsey, nói trong một phiên điều trần tại Thượng viện rằng việc cung cấp các tên lửa chống tăng cho Ukraine là "hợp lý".

Sau khi Kiev bắt đầu chiến dịch quân sự chống lại những người ủng hộ độc lập ở khu vực đông nam vào tháng 4/2014, chính quyền Ukraine đã nhiều lần yêu cầu các nước phương Tây hỗ trợ vũ khí sát thương.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã bác bỏ một biện pháp như vậy với lo ngại nó có thể làm leo thang xung đột.

Vào tháng Tư, Đại sứ Mỹ tại Nga John Tefft nói rằng Washington sẽ không cung cấp các hệ thống Javelin cho Ukraine. 


Nguyễn Hường