Ukraine thừa nhận thất bại ở sân bay Donetsk

22/01/2015 14:26 Nguyễn Hường
(GDVN) - Tiểu đoàn Azov còn so sánh hoạt động cầm cự ở sân bay Donetsk ý nghĩa to lớn hơn cả sự kiện bảo vệ thành phố Stalingrad và Moscow trong Chiến tranh Vệ quốc.

Quân đội Ukraine đang rời sân bay Donetsk, trang Lenta dẫn tuyên bố của tiểu đoàn tình nguyện Azov đăng tải trên Facebook vào ngày 22/1 cho biết.

Sân bay Donetsk nhìn từ bên ngoài. Ảnh Lenta/Reuters.

Tuyên bố cho biết, các binh sĩ Ukraine đã "buộc phải đầu hàng" sau 242 ngày phòng thủ. Tiểu đoàn Azov còn so sánh hoạt động cầm cự ở sân bay Donetsk có nghĩa to lớn hơn cả sự kiện bảo vệ thành phố Stalingrad và Moscow của người Nga trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại. Chủ biên của cổng thông tin tsenzor.net, Yuri Butusov, cũng đã thừa nhận trên Facebook về sự thất bại của lực lượng an ninh Ukraine tại sân bay Donetsk trong đêm ngày 21/1. Ông cho biết thêm rằng toàn bộ cơ sở hạ tầng và thiết bị tại sân bay này đã bị phá hủy hoàn toàn. Tham mưu trưởng quân đội Ukraine, Victor Muzhenko, đổ lỗi cho sự thất bại ở sân bay Donetsk là do không thể phá vỡ vòng vây. Giao tranh tại sân bay Donetsk trở nên ác liệt trong những ngày gần đây khi cả phe ly khai và lực lượng an ninh Ukraine tăng cường tấn công hạng nặng các vị trí của nhau để giành quyền kiểm soát khu vực có ý nghĩa chiến lược này. Cuối tuần trước, đại diện chính quyền Donetsk đã lên tiếng tuyên bố giành quyền kiểm soát hoàn toàn và đẩy lui quân đội Ukraine ra khỏi sân bay cùng các khu vực xung quanh. Tuy nhiên, chính quyền Kiev đã bác bỏ./.

Nguyễn Hường