Ukraine tức giận Nga cho lực lượng ly khai đưa xe tăng qua biên giới

13/06/2014 08:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - Ukraine hôm 12/6 đã cáo buộc Nga cho phép lực lượng ly khai đưa ba xe tăng và xe quân sự khác qua biên giới tới phía Đông nước này.

Ukraine hôm 12/6 đã cáo buộc Nga cho phép lực lượng ly khai đưa ba xe tăng và xe quân sự khác qua biên giới tới phía Đông nước này để chiến đấu chống lại quân đội Ukraine.

Bộ trưởng Nội vụ Arseny Avakov không chỉ trực tiếp cáo buộc Nga điều xe tăng hỗ trợ lực lượng ly khai ở nước này mà còn chỉ trích Tổng thống Vladimir Putin đã không thực hiện lời hứa thắt chặt kiểm soát biên giới.

Xe bọc thép tại Slaviansk. 

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cũng đã nhóm họp với các bộ trưởng quốc phòng, an ninh và sau đó điện đàm với Tổng thống Putin về vấn đề trên, trong đó nói rằng vụ việc là "không thể chấp nhận được".

Theo phóng viên Reuters tại hiện trường, có hai xe tăng hiện diện ở thị trấn biên giới Snizhnye, Đông Ukraine nhưng không rõ nơi chúng đã đến hoặc trước đó thuộc sở hữu của quân đội Nga hay Ukraine. Cũng không có dấu hiệu cho thấy chúng là xe tăng của quân đội Nga.

Theo ông Avakov, một nhóm xe bọc thép trên đang được lực lượng ly khai sử dụng chống lại quân đội Ukraine ở khu vực Dyakove, vùng Luhansk và đang di chuyển tới các vùng lân cận Donetsk. Nhóm còn lại đã vào làng Snizhnya, Avakov. 

Nga không đưa ra phản ứng ngay lập tức trước những lời buộc tội trên của Ukraine và cũng chưa tiết lộ nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Poroshenko. Nhưng theo tiết lộ trên Facebook của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, trong cuộc điện đàm, ông Poroshenko chủ yếu đề cập tới vụ xe tăng. 

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tái khẳng định lập trường của Moscow rằng trách nhiệm chấm dứt bạo lực tại Ukraine thuộc về chính phủ Kiev vì đã khở động một cuộc tấn công quân sự chống lại dân thường.

Hồi đầu tuần, thông tấn Nga RIA Novosti đưa tin cho biết, chính phủ Kiev có dự định đóng cửa các trạm kiểm soát biên giới với Nga để cắt nguồn hỗ trợ cho các lực lượng ly khai từ phía Nga. Bên cạnh đó, khu vực biên giới với Nga cũng đang diễn ra các cuộc giao tranh ác liệt giành quyền kiểm soát của phe đòi ly khai và lực lượng quân sự Ukraine. Có thông tin cho rằng lực lượng ủng hộ Nga đã giành quyền kiểm soát 150-200 km biên giới này./

Nguyễn Hường