Ukraine tuyên bố quốc tang, dân Kiev trút giận vào đại sứ quán Nga

15/06/2014 07:17 Hồng Thủy
(GDVN) - Đám đông giận dữ đã đập tan cửa sổ đại sứ quán Nga tại Kiev và ném cocktail Molotov vào bức tường tòa nhà trong ngày Thứ Bảy.
Xác chiếc máy bay quân sự Ukraine bị bắn hạ tại Lugansk.

Channel News Asia ngày 15/6 đưa tin, một đám đông giận dữ đã đập tan cửa sổ đại sứ quán Nga tại Kiev và ném cocktail Molotov vào bức tường tòa nhà trong ngày Thứ Bảy sau vụ lực lượng ly khai thân Nga ở miền Đông bắn rơi máy bay quân sự Ukraine làm 49 binh sĩ thiệt mạng.

Bạo lực xảy ra khi các quan chức hàng đầu của Nga và Ukraine đàm phán về khí đốt tại Kiev nhưng không đạt được tiến triển nào. Mỹ cáo buộc Nga đã điều xe tăng và bệ phóng tên lửa hỗ trợ lực lượng nổi dậy trong khi Moscow phủ nhận việc này.

Mudzhakhed, một chỉ huy lực lượng ly khai ở Lugansk cho biết chiếc II-76 đã cố gắng để đổ nhiên liệu sau khi bị lực lượng ly khai bắn trúng động cơ của nó và đã bị rơi trong lần thứ 2 tìm cách hạ cánh thì trúng đạn súng máy hạng nặng.

"Họ mang súng ống và đạn dược. Chúng tôi không thích những kẻ nói chúng tôi phải làm gì", Mudzhakhed nói.

Tổng thống Poroshenko tuyên bố sẽ có "phản ứng thích hợp" sau vụ tấn công, báo hiệu sự tăng cường trấn áp lực lượng nổi dậy. Ông tuyên bố ngày Chủ Nhật hôm nay là ngày quốc tang.

Nga lên ánh cảnh sát Kiev đã không hành động ngăn cản đám đông là sự "vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ quốc tế của Ukraine". Washington cũng có lời khiến trách hiếm thấy khi thúc giục các cơ quan chức năng Ukraine tuân thủ Công ước Viên đảm bảo an toàn cho các cơ quan ngoại giao.

Thủ tướng Đức Merkerl và Tổng thống Pháp Francois Hollande bày tỏ mối quan ngại nghiêm trọng trước sự leo thang của bạo lực tại Ukraine trong cuộc điện đàm với Putin, họ nói điều quan trọng là nhanh chóng đạt được một thỏa thuận ngừng bắn.

Ngày Thứ Bảy, lực lượng vũ trang Ukraine vẫn phải chịu nhiều thương vong khi 3 lính biên phòng thiệt mạng, 4 người khác bị thương trong 1 trận phục kích tại cảng phía Đông Mariupol.
Các lực lượng Ukraine cho đến nay vẫn kiểm soát sân bay Lugansk và sử dụng nó để nhận thiết bị và đổ quân phục vụ chiến dịch.

Hồng Thủy