Ủy ban ANQG giúp Tập Cận Bình tập trung quyền lực, mô hình khác KGB

25/11/2013 13:27 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - John Lee cho rằng Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc có thể hoạt động như một thực thể phối hợp giữa Quân ủy trung ương với Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc và tổ chức này đã vượt qua các tổ chức quyền lực được Mao Trạch Đông hay Đặng Tiểu Bình từng thành lập.

Ông Tập Cận Bình, Chủ tịch nước Trung Quốc được cho là sẽ trực tiếp chỉ đạo Ủy ban An ninh quốc gia sau khi cơ quan này được thành lập.

Bưu điện Hoa Nam ngày 25/11 dẫn lời các chuyên gia nhận xét, Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc được thành lập sau hội nghị Trung ương 3 vừa qua có thể sẽ giống với Hội đồng An ninh quốc gia của Mỹ (NSC) hơn là KGB của Nga.

NSC là một cơ quan giúp việc cho Tổng thống Mỹ về các vấn đề an ninh quốc gia và là nơi các cố vấn hàng đầu về đối ngoại của ông chủ Nhà Trắng làm việc trong khi KGB là một tổ chức an ninh - tình báo rộng lớn với mạng lưới gián điệp tập trung vào nhiều mối đe dọa khác nhau từ trong và ngoài nước.

Các nhà phân tích nhận định, động thái thành lập Ủy ban An ninh quốc gia sẽ giúp Tập Cận Bình củng cố quyền lực và đặc biệt đặt quân đội Trung Quốc dưới sự kiểm soát chặt chẽ của ban lãnh đạo đảng Cộng sản Trung Quốc.

Tuy nhiên cũng có một số cảnh báo cho rằng nếu tổ chức này hoạt động bên ngoài khuôn khổ của cơ cấu chính phủ hiện tại sẽ là đại diện cho một bước thụt lùi, hoạt động phi chính thức.

"Điều quan trọng ở đây là quyền lực thực sự của Ủy ban An ninh quốc gia được thể chế hóa hay hoạt động không chính thức", John Lee, một chuyên gia về an ninh khu vực từ Trung tâm nghiên cứu An ninh quốc tế Sydney nhận xét. Nếu là thể chế hóa, thì đó là một tiến bộ.

Cảnh sát cơ động Trung Quốc tại Tân Cương, nơi tồn tại nhiều bất ổn.

John Lee cho rằng Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc có thể hoạt động như một thực thể phối hợp giữa Quân ủy trung ương với Bộ chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc và tổ chức này đã vượt qua các tổ chức quyền lực được Mao Trạch Đông hay Đặng Tiểu Bình từng thành lập.

Các nhóm quyền lực khác nhau hoạt động mà không có sự phối hợp, chẳng hạn như quân đội Trung Quốc đã làm hỏng các lợi ích ngoại giao của nước này và cần phải được giám sát nhiều hơn khi gia quyết định, John Lee nói.

Người ta tin rằng Ủy ban An ninh quốc gia của Trung Quốc học tập mô hình NSC của Mỹ. Khi còn tại chức, Giang Trạch Dân cũng đã từng tới thăm NSC ở Washington và nỗ lực thành lập Ủy ban An ninh quốc gia nhưng không thành.

Trước hội nghị Trung ương 3, Trung Quốc là nước duy nhất trong 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không có một cơ chế phối hợp cấp cao về an ninh. Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc dự kiến sẽ bao gồm các quan chức hàng đầu từ Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng và cơ quan tình báo.

Yuan Jingdong, một học giả cũng thuộc Trung tâm nghiên cứu An ninh quốc tế Sydney cho rằng Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc sẽ được tập trung cao độ (quyền lực) nhưng không giống mô hình KGB của Liên Xô trước đây.Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)