Ủy ban TVQH sẽ họp về ĐB Đặng Thị Hoàng Yến

14/04/2012 07:20
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết như trên bên lề phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 13-4

Ngày 13-4, bên lề phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (TVQH), trả lời phóng viên về việc đại biểu (ĐB) QH Đặng Thị Hoàng Yến (Long An) vừa rút đơn xin ly hôn với chồng là Việt kiều Jimmy Trần (đang bị Bộ Công an truy nã về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”), Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cho biết: “Việc này cần bàn tập thể và Ủy ban TVQH sẽ họp để xem xét làm rõ. Tinh thần là Ủy ban TVQH sẽ bàn công khai, minh bạch và khách quan. Tuy nhiên, để Ủy ban TVQH họp bàn thì Ban Công tác ĐB phải có báo cáo và đưa vấn đề này ra nhưng hiện vẫn chưa có đề nghị từ phía cơ quan này”. 

Cũng về vấn đề này, một quan chức của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho biết đến chiều 13-4, vẫn chưa nhận được báo cáo từ phía Ủy ban MTTQ tỉnh Long An. Tuy nhiên, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã cử người nắm sự việc mà báo chí nêu là bà Đặng Thị Hoàng Yến rút đơn xin ly hôn với Việt kiều Jimmy Trần. Theo vị quan chức này, việc thẩm tra, xác minh thông tin báo chí nêu về tư cách một ĐBQH là trách nhiệm của Ủy ban TVQH mà trực tiếp là Ban Công tác ĐB.

Bà Đặng Thị Hoàng Yến (giữa) bên lề kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIII

Về việc qua 3 vòng hiệp thương nhưng thông tin bà Đặng Thị Hoàng Yến có chồng là ông Jimmy Trần vẫn không được phát hiện và trong lý lịch không ghi rõ, vị quan chức này giải thích theo quy định hiện hành, việc xác nhận vào hồ sơ của người ứng cử là chính quyền địa phương nơi người đó cư trú hoặc cơ quan tổ chức đơn vị nơi người đó làm việc.

Về trường hợp bà Đặng Thị Hoàng Yến thì nơi xác nhận là doanh nghiệp mà bà làm việc (Tập đoàn Tân Tạo - PV). “Với xác nhận có dấu đỏ thì Ủy ban MTTQ tỉnh Long An không có cơ sở nào để khẳng định việc này là sai cũng như phải tiến hành xác minh ngay, trừ trường hợp có đơn tố cáo nhưng khi đó bà Yến không có đơn tố cáo” - vị quan chức nói.

 

Bà Đặng Thị Hoàng Yến là đảng viên được kết nạp tại chi bộ Phòng Thương nghiệp quận 5 - TPHCM từ năm 1986 Ảnh: TƯ LIỆU

Trả lời việc Tập đoàn Tân Tạo xác nhận lý lịch không đầy đủ cho bà Yến tham gia ứng cử ĐBQH có phải chịu trách nhiệm về việc khai man, vị quan chức của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam nói: “Hồ sơ ứng cử ĐBQH là một dạng hồ sơ hành chính nói chung nên người xác nhận phải chịu trách nhiệm nào đó. Còn có chịu trách nhiệm trước pháp luật hay không thì cần có sự vào cuộc của Bộ Công an để làm rõ là vô ý hay cố ý”.

Sẽ báo cáo Quốc hội

Trả lời phóng viên Báo Người Lao Động ngày 12-4, bà Nguyễn Thị Nương, Trưởng Ban Công tác ĐB của QH, cho biết cơ quan này đang hoàn tất những công việc còn lại về việc xem xét tư cách ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến theo nội dung đã báo cáo QH tại kỳ họp thứ 2, QH khóa XIII.


Thế Dũng/NLĐ