Vào tù vì đốt thực bì gây cháy rừng

23/05/2015 10:37 THÙY LINH
(GDVN) - Sau khi phát rẫy xong, ba người đàn ông tổ chức đốt thực bì. Do thời tiết nắng nóng, ngọn lửa đã cháy lan rộng thiêu rụi hơn 100ha rừng.

Những ngày này, Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương thông báo tình trạng nắng nóng xảy ra trên khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Phú Yên với nhiệt độ cao khoảng từ 35-37 độ, có nơi lên tới 38-39 độ.

Trước tình trạng này, để đề phòng xảy ra cháy rừng thì một số tỉnh, thành miền Trung đã phát đi thông báo khẩn cấp.

Những ngày này, thời tiết nắng nóng nên rất dễ xảy ra cháy rừng nếu người dân bất cẩn. Nhiều tỉnh, thành đã phát đi thông báo khẩn về nguy cơ cháy rừng tại địa phương mình lên cấp rất nguy hiểm. Ảnh Thùy Linh

Tại Đà Nẵng, Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng đã thông báo nguy cơ cháy rừng tại địa phương đã đạt mức rất nguy hiểm (cấp báo động 5) từ ngày 21/5 đến hết ngày 24/5/2015.

Theo nội dung thông báo thì Chi cục Kiểm lâm TP.Đà Nẵng đề nghị Ban chỉ đạo thực hiện Kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng của các quận, huyện, xã, phường chỉ đạo các địa phương, đơn vị và các chủ rừng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng; chuẩn bị nhân lực và phương tiện ứng phó khi có cháy rừng xảy ra.

UBND các xã, phường có rừng thông báo nghiêm cấm phát đốt thực bì trong mọi trường hợp.

Yêu cầu các Hạt Kiểm lâm tổ chức ứng trực phòng cháy, chữa cháy rừng 100% tại các vị trí xung yếu của tất cả các địa phương có rừng; kiểm tra việc chấp hành thông báo của UBND xã, phường về nghiêm cấm phát đốt thực bì; kiểm tra giám sát người và phương tiện ra vào rừng; xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng…

Đối với người dân ở thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) thì vụ đốt thực bì gây cháy hơn 100ha rừng của ba người đàn ông là Đặng Phước Dũng (39 tuổi), Nguyễn Thanh Minh (47 tuổi) và Hoàng Đình Toàn (50 tuổi, cùng trú thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) khoảng một năm về trước vẫn ám ảnh.

Những người vô ý gây ra cháy rừng đã bị tòa án xử tội, nhưng những ngày nắng nóng này, người dân nơi đây vẫn sợ…

Ba người đốt thực bì gây cháy rừng đã bị TAND huyện Hòa Vang xét xử về tội "Hủy hoại rừng". Ảnh tư liệu

Theo lời kể của chị Nguyễn Thị Trang (45 tuổi, trú thôn Hòa Hải, vợ của anh Đặng Phước Dũng) hôm đó, vào một ngày gần cuối tháng 6/2014, trong quá trình đi bứt mây thì anh Dũng phát hiện tại khu vực Hố Chùi thuộc xã Hòa Phú có diện tích rừng có nhiều dây leo mà chưa có ai khai thác nên nảy sinh ý định phát dọn để trồng cây keo lá tràm.

Sau khi chặt phát cây xong khoảng 4.200m2, anh Dũng về làng thuê anh Toàn và anh Minh lên khu vực rừng mới phát xong để dọn và đốt thực bì.

Trong lúc đốt thì do bất cẩn và gặp gió lớn nên đã làm lửa cháy lan sang khu vực rừng khác. Sau đó anh Dũng điện về thôn cầu cứu, dập lửa.

“Lúc đó cả làng chạy lên cùng lực lượng chức năng chữa cháy, cả anh Dũng và anh Toàn, Minh cũng ở lại tham gia chữa cháy nhưng lửa đã thiêu rụi hơn 100ha rừng…”, chị Trang buồn bã kể lại.

Sau khi ngọn lửa được dập tắt, lực lượng công an đã bắt tạm giam anh Toàn và Minh, còn anh Dũng bỏ trốn, hai ngày sau mới ra trụ sở Công an xã để đầu thú.

Theo thống kê, thiệt hại cháy rừng do 3 người nói trên gây ra gần 1 tỉ 145 triệu đồng (trong đó thiệt hại 35,68 ha rừng đặc dụng và 70,35 ha rừng sản xuất).

Chị Nguyễn Thị Trang (vợ anh Dũng) làm nghề ươm cây rừng nhưng không ngờ chồng mình trong một lần vô ý đã gây cháy khoảng 100ha rừng. Bây giờ chồng ngồi tù, cuộc sống gia đình lại càng khó khăn...Ảnh Thùy Linh

Sự việc 3 người gây cháy rừng làm chấn động người dân thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú. Bấy lâu nay, người dân ở thôn này cuộc sống chủ yếu phụ thuộc vào nghề làm nông và trồng rừng, ươm cây giống. Việc để xảy ra cháy rừng quy mô lớn như trên là lần đầu tiên.

Điều đáng nói, hoàn cảnh từng gia đình thì mỗi người khi nhắc tới ai cũng xót xa, thương cảm.

Biết có người tới tìm hiểu về gia đình, bà Hồ Thị Lài (70 tuổi, mẹ ruột của anh Minh và mẹ vợ của anh Toàn) khóc từ ngoài ngõ vào tới nhà.

Tay run run lau nước mắt, bà Lài tâm sự: Từ hôm anh Minh và Toàn bị bắt cho tới ngày phiên tòa xét xử mới mở, bà và các thành viên trong gia đình không ai ngủ ngon giấc. Cả hai là lao động chính trong nhà, hoàn cảnh vốn đã khốn khó, nay lại càng khó khăn hơn.

“Hôm đó thằng Minh nó nói mẹ ở nhà, con đi làm thuê cho anh Dũng bên cạnh để kiếm tiền về lo cho con ăn học. Nó nói đi hai ngày với tiền công 170 ngàn đồng/ngày.

Bà Hồ Thị Lài (bên trái) cùng chị Phan Thị Lê Huệ xót xa kể lại sự việc. Ảnh Thùy Linh

Thấy con có người thuê làm việc tôi cũng mừng, nhưng không ngờ sự việc lại xảy ra đau đớn như thế. Đi làm hai ngày mà bây giờ đổi lại mấy năm tù, rồi tiền đâu mà đền bù thiệt hại nữa…Oan uổng cho con trai tôi quá”, bà Lài nuốt nước mắt tâm sự.

Trung tuần cuối tháng 3/2015, Tòa án nhân dân huyện Hòa Vang (Đà Nẵng) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên án 3 bị cáo Đặng Phước Dũng (39 tuổi) 4 năm tù, Nguyễn Thanh Minh (47 tuổi) 3 năm tù và Hoàng Đình Toàn (50 tuổi, cùng trú thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) 3 năm tù về tội “Hủy hoại rừng”.

Ngoài ra, mỗi bị cáo phải bồi thường thiệt hại mỗi người hơn 380 triệu đồng.

Điều đáng nói, đằng sau phiên tòa, cả thôn Hòa Hải đã làm Đơn xin giảm án (ký tập thể) gửi HĐXX Tòa án Phúc thẩm Đà Nẵng để mong tòa giảm án cho bị cáo Minh và Toàn vì họ cho rằng “tội quá nặng”.

Thấy mẹ khóc, chị Phan Thị Lê Huệ (37 tuổi, vợ anh Minh) và chị Nguyễn Thị Kim Nhung (45 tuổi, vợ anh Toàn) cũng rơi nước mắt theo.

Theo chị Huệ và Nhung, do gia cảnh khó khăn, cả nhà ngoài nghề nông ra, anh Minh và anh Toàn còn đi làm thuê, ai thuê gì làm nấy.

Tháng nào may mắn, người thuê làm việc nhiều thì đủ tiền trang trải cả gia đình, cho con cái học hành. Còn về mùa mưa, ít người thuê làm thì bữa cháo, bữa rau cả nhà sống qua ngày.

“Nhà tôi thuộc diện hộ nghèo, căn nhà mà mẹ Lài đang ở được nhà nước hỗ trợ tiền để xây nên. Đứa con đầu 20 tuổi rồi nhưng bị tật nguyền, không giúp được gì cho gia đình.

Thấy hoàn cảnh thế, bà con làng xóm không ai bảo ai họ góp một ít tiền để hỗ trợ, giúp đỡ gia đình vượt qua khó khăn. Bây giờ sự việc đã xảy ra rồi, chúng tôi mong pháp luật giảm án cho anh Toàn và anh Minh để các anh sớm về với gia đình, làm việc để có tiền khắc phục hậu quả”, chị Nhung nghẹn ngào cho biết.

Chị Huệ tâm sự, lần đến trại tạm giam thăm anh Minh gần đây nhất, anh ấy tâm sự với chị Huệ là sau này hết hạn tù sẽ không bao giờ dám lên rừng phát rẫy, đốt thực bì nữa.

Ai thuê cũng không dám đi. Sự cố vừa qua là bài học đau xót cho anh ấy. Giờ anh ấy chỉ mong nhanh chóng được trở về để làm việc nuôi gia đình.

Gia cảnh của anh Minh, anh Toàn rất khó khăn. Vì thế, người dân thôn Hòa Hải đã làm đơn (ký tập thể) xin giảm án cho các bị cáo. Ảnh Thùy Linh

Cùng tâm trạng, chị Nguyễn Thị Trang cho biết: “Anh Dũng ân hận lắm. Giá như ngày đó đừng ham việc phát thêm rừng, đốt thực bì làm rẫy thì giờ gia đình không phải lâm vào cảnh khốn khó như thế này.

Giờ một mình tôi và mẹ già ở nhà cùng 4 đứa con nhỏ không biết xoay xở làm sao, mong pháp luật tha thứ và giảm án cho các anh ấy…”, chị Trang nói.

Vụ phát rừng làm rẫy rồi vô tình gây cháy rừng dẫn tới hậu quả lớn này là bài học cho những người đã và đang có ý định làm điều tương tự.

Hiện cả nước đang vào mùa khô, mùa cao điểm phòng cháy chữa cháy rừng, nên mỗi người dân cần ý thức được việc mình làm, đừng để hậu quả xảy ra rồi hối hận thì đã quá muộn.

THÙY LINH