Vật liệu xây dựng “bủa vây” hành lang giao thông lẫn trường học tại Trung Văn

24/05/2016 22:45 Trực Ngôn
(GDVN) - Dư luận, người dân địa phương phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm không khỏi bức xúc khi chính quyền thờ ơ cho sai phạm tồn tại.

Vật liệu xây dựng “bủa vây” trường học

Không những người dân phản ánh làm việc thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng tràn lan mà tại địa phương này còn tồn tại nhiều điểm tập kết vật liệu xây dựng bừa bãi.

Điều này không những ảnh hưởng đến mĩ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn giao thông cho người tham gia giao thông khi đi qua khu vực tập kết vật liệu xây dựng bừa bãi này.

Ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hiện trên địa bàn phường Trung Văn đang tồn tại một điểm tập kết vật liệu xây dựng của Đại lý vật liệu xây dựng Thắng Thơm, đơn vị này chuyên cung cấp gạch, cát, đá, xi măng và nhận phá dỡ, đào móng nhưng đang ngang nhiên tập kết vật liệu xây dựng xung quanh trường Trung học cơ sở Trung Văn và dọc tuyến đường Trung Văn gây ảnh hưởng cho người tham gia giao thông khi qua lại.

Vật liệu xây dựng chất thành đống bao vây trường học, lấn chiếm lòng lề đường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến người tham gia giao thông (Ảnh Trực Ngôn)

Đi trên đường Trung Văn chúng ta dễ dàng nhận thấy các vật liệu xây dựng như cát, sỏi, gạch, chất thành đống “bủa vây” trường học, đường đi của người dân quanh khu vực. Đáng lẽ những việc làm trái khoáy này phải được chính quyền xử lý dẹp bỏ nhưng lãnh đạo phường Trung Văn lại thờ ơ không xử lý việc này.

Rác thải chất ngập nhà dân

Theo phản ánh của ông Nguyễn Văn Khánh, 76 tuổi, thường trú tại số 17, ngách 119/26 phố Hồ Đắc Di, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội phản ánh tới Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về việc gia đình ông sở hữu ngôi nhà cấp 4 cùng 157 m2 đất tại Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội theo sổ đỏ số Y905835 được UBND quận Nam Từ Liêm cấp ngày 30/10/2003. 

Rác thải ngập nhà dân, gây ảnh hưởng môi trường xung quanh nhưng cơ quan chức năng không hề xử lý (Ảnh Trực Ngôn)

Gia đình ông Khánh đã sử dụng đất và nhà ở ổn định, lâu dài, không có tranh chấp, khiếu kiện. Tuy nhiên hơn một năm nay, một số đối tượng đã vô cớ xây gian nhà cấp 4, chặn trước lối ra vào tiếp giáp với đường giao thông, chợ Phùng Khoang.  Đến nay, các đối tượng lại tiếp tục tập kết rác thải tại vị trí trên, gây ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến nhà ông và khu vực xung quanh.

Nhiều lần gia đình ông Khanh đã làm đơn kiến nghị lên UBND phường Trung Văn nhưng khu đất nhà ông vẫn tái diễn sự xâm phạm chưa được giải quyết dứt điểm. Chính quyền địa phương chỉ cho phá dỡ một phần ngôi nhà nhưng vẫn để lại tường bao và một số công trình trên đất.

Cho đến thời điểm hiện tại các đối tượng lại tiếp tục tập kết rác thải, bao bì, ni lông làm ảnh hưởng đến môi trường xung quanh và khu đất của gia đình ông Khanh.

Được biết, đây là số diện tích đất nằm trong quy hoạch đường giao thông do Nhà nước quản lý nhưng lãnh đạo địa phương lại để các đối tượng xâm phạm, ngang nhiên xây dựng công trình, tập kết phế thải gây ô nhiễm môi trường mà không hề bị xử lý?

Cũng theo nhiều người dân nơi đây phản ánh, tình trạng lấn chiếm đất công tại địa phương đang là vấn đề “nóng”, kéo dài nhiều năm nhưng chính quyền địa phương vẫn không có biện pháp xử lý.

Bên cạnh đó, tình trạng vi phạm trật tự xây dựng tràn lan tại phường Trung Văn đang ngày một “nở rộ”.  Các công trình trong các ngõ, ngách ngang nhiên vi phạm trật tự xây dựng, vật liệu xây dựng để ngổn ngang che chắn hết đường đi lối vào, gây ảnh hưởng đến môi trường quanh khu vực.

Điển hình, công trình tại số 11, ngách 32/22 đường Phùng Khoang đang được chủ đầu tư cho xây dựng lên đến 5 tầng và đang tiếp tục xây lên.

Bên cạnh đó, công trình không được che chắn kỹ lương, bui bẩn bay tung tóe khắp khu vực, vật liệu xây dựng để ngổn ngang, bừa bãi hết lối đi, gây ảnh hưởng đến môi trường, cuộc sống của người dân xung quanh.

Công trình cạnh nhà số 8, ngách 32/22 đường Phùng Khoang, cạnh chợ Phùng ngang nhiên vi phạm trật tư xây dựng nhưng không bị xử lý (Ảnh Trực Ngôn) 

Bên cạnh nhà số 8, ngách 32/22 đường Phùng Khoang, cạnh chợ Phùng Khoang một công trình lớn cũng đang ngang nhiên được xây lên đến 8 tầng. Công trình lớn nhất khu gần như hoàn thiện và đang được chủ đầu tư cho công nhân thi công ráo riết, rậm rộ, khẩn trương các phần còn lại.

Các biện pháp bảo vệ môi trường trong quá trình thi công được chủ đầu tư xem thường, không có bạt che chắn khi thi công, vật liệu xây dựng để tran lan ra bên ngoài làm ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của người dân.

Công trình tại số nhà nhà 45, đường Trung Văn cũng đang được xây dựng lên đến 6 tầng  nhưng không bị xử lý (Ảnh Trực Ngôn)

Tiếp đến là công trình tại số nhà nhà 45, đường Trung Văn cũng đang được xây dựng lên đến 6 tầng chưa kể tum thang. Theo người dân phản ánh khu vực này chỉ được phép xây dựng lên đến 4 -5 tầng.  Tuy nhiên thì công trình trên đang được chủ đầu tư cho xây dựng lên đến 6 tầng và vẫn đang tiếp tục thi công rầm rộ.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trực Ngôn