Vén màn bí ẩn về phi đội đặc biệt cảnh sát Anh

01/11/2011 08:24 Theo Vietnamnet
Cảnh sát đã dùng những chiếc máy bay này kể từ ít nhất là năm 1997.

Sở Cảnh sát London đã chi nhiều triệu Bảng vào phi đội máy bay bí mật và chúng có thể giúp nghe trộm các cuộc gọi điện thoại di động từ trên bầu trời.

Cảnh sát London đang đối mặt với các khoản cắt giảm lớn. (Ảnh: PA)

Sự tồn tại của phi đội máy bay bí mật này - mỗi chiếc tốn ít nhất 3 triệu Bảng (4,8 triệu USD) tiền mua cùng hàng trăm nghìn Bảng nữa để vận hành - chưa bao giờ được tiết lộ công khai.

Cảnh sát đã dùng những chiếc máy bay này kể từ ít nhất là năm 1997.

Việc chi tiêu nói trên - vốn không được nêu chi tiết trong các báo cáo chính thức - bị khui ra khi cảnh sát đối mặt với tỷ lệ cắt giảm 20% ngân sách, làm dấy lên lo ngại rằng hàng trăm nhân viên hỗ trợ sẽ mất việc và nhiều sĩ quan bị tinh giản.

Bất chấp những khoản cắt giảm, phi đội máy bay bí mật của Sở Cảnh sát London vẫn hoạt động thường xuyên trên bầu trời London, xuất phát từ một căn cứ ở sân bay Farnborough, Hampshire.

Phi đội này dường như được trang bị các thiết bị do thám bí mật, có khả năng chặn các cuộc gọi điện thoại di động hoặc nghe lén các cuộc hội thoại. Chúng được cho là giống các máy bay do thám mà cơ quan tình báo MI5 dùng trong các hoạt động chống khủng bố.

Một trong dàn máy bay trên là chiếc Cessna F04, có thể chở được 14 người hoặc phù hợp với các sứ mệnh tuần tra đặc biệt. Hãng tin Telegraph cho biết họ được yêu cầu không tiết lộ các thông tin đầy đủ về phi đội bay bí mật vì lý do an ninh.

Chiếc máy bay động cơ kép Cessna F04 được vận hành tách biệt với Đơn vị Hỗ trợ Không lưu của Sở Cảnh sát London, bộ phận có 3 trực thăng và thường bay hàng trăm giờ mỗi tháng để hỗ trợ cho các hoạt động của cảnh sát xung quanh thủ đô với chi phí 3 triệu Bảng mỗi năm.

Tuần trước, một phát ngôn viên của Sở Cảnh sát London từ chối nói về việc sử dụng chiếc máy bay này nhưng khẳng định nó đã trải qua một quy trình mua bán "đầy đủ".

Tuy nhiên, các thành viên thuộc ban lãnh đạo cảnh sát London khẳng định họ chưa bao giờ được thông báo về sự tồn tại của chiếc Cessna F04. Theo hồ sơ của Cục Hàng không dân sự, máy bay được đăng ký cho một hãng có tên Nor Leasing.

Một chiếc Cessna khác đã được đăng ký từ trước đó cho Nor Leasing ở cùng địa chỉ và ở một địa chỉ dịch vụ khác ở Kensington, tây London.

Theo Vietnamnet