Vì sao Nhật Bản muốn xây dựng lực lượng “bán lính thủy đánh bộ”?

15/10/2012 07:32 Đông Bình (nguồn mạng sina, TQ)
(GDVN) - Nhu cầu phòng vệ các hòn đảo tây nam trước sức ép của Trung Quốc đã buộc Nhật Bản thành lập một lực lượng “lính thủy đánh bộ” mới để đối phó.
"Lực lượng phòng vệ đảo nhỏ" Nhật Bản vừa diễn tập "đoạt đảo" liên hợp với quân Mỹ tại Guam.

Truyền thông Nhật Bản cho biết, đối mặt với vấn đề tàu công vụ Trung Quốc liên tiếp xâm nhập vùng biển gần đảo Senkaku, hạm đội hải quân Trung Quốc đi qua vùng biển quần đảo Okinawa, Chính phủ Nhật Bản đang nghiên cứu xây dựng một lực lượng “lính thủy đánh bộ”.

Nguồn tin cho biết, nhìn vào Luật Lực lượng phòng vệ hiện nay, Nhật Bản không thể thành lập lực lượng quân sự thứ tư, nhưng Bộ Quốc phòng đã tích cực chuẩn bị ngân sách, mua trang bị của lực lượng lính thủy đánh bộ, tìm cách thành lập một lực lượng “bán lính thủy đánh bộ” theo phương thức chơi chạm bóng.

Bài báo cho rằng, để đề phòng Quân đội Trung Quốc tấn công đối với các hòn đảo nhỏ ở tây nam Nhật Bản, bắt đầu từ năm 2011, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã điều chuyển 2.000 binh sĩ phòng vệ từ các lực lượng, thành lập một “lực lượng phòng vệ đảo nhỏ”.

Từ tháng 3/2012 trở đi, một bộ phận lực lượng trong đó đã được quân Mỹ huấn luyện tại Mỹ, đồng thời tổ chức diễn tập liên hợp với quân Mỹ. Tháng 9/2012, lực lượng này lại cùng tiến hành diễn tập quân sự liên hợp “đoạt đảo” trong thời gian 1 tháng với quân Mỹ ở đảo Tinian thuộc khu vực lân cận Guam của Mỹ.

Trong một hội nghị của Thượng viện đầu tháng 9/2012, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Satoshi  Morimoto nói rõ rằng, Lực lượng Phòng vệ cần có khả năng riêng để bảo vệ các hòn đảo nhỏ, cho thấy Nhật có ý định tự thành lập lực lượng lính thủy đánh bộ.

Nhật Bản chuẩn bị mua 4 xe chiến đấu lưỡng dụng của Mỹ để trang bị cho "lực lượng phòng vệ đảo nhỏ"

Căn cứ vào Luật Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hiện hành, thành lập lực lượng quân sự thứ tư trên nền tảng Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, Lực lượng Phòng vệ Biển, Lực lượng Phòng vệ Trên không hiện nay có độ khó rất lớn.

Một mặt cần sửa “Luật Lực lượng phòng vệ” tại Quốc hội, mặt khác phải sử dụng ngân sách quốc phòng rất lớn, hơn nữa còn bị 1 số nước châu Á đả động.

Vì vậy, kế hoạch ban đầu của Bộ Quốc phòng Nhật Bản là, huấn luyện “lực lượng phòng vệ đảo nhỏ” 2.000 quân hiện nay thành một “lực lượng bán lính thủy đánh bộ”, đưa vào biên chế của Lực lượng Phòng vệ Mặt đất, trang bị chính của nó sẽ được thực hiện khi tham khảo nguyên tắc trang bị vũ khí của Lính thủy đánh bộ Mỹ.

Nguồn tin cho biết, trong ngân sách quốc phòng năm 2013, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bố trí ngân sách mua xe chiến đấu lưỡng dụng trên bộ/dưới nước của Mỹ. Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch mua 4 xe chiến đấu lưỡng dụng AAV-7 vào năm tới, trực tiếp trang bị cho “lực lượng phòng vệ đảo nhỏ”. Xe chiến đấu lưỡng dụng AAV-7 là xe chiến đấu chủ lực của Lính thủy đánh bộ Mỹ hiện nay, có thể mang theo 25 binh sĩ đổ bộ lên đảo.

Xe chiến đấu lưỡng dụng trên bộ/dưới nước AAV-7 của Mỹ
Đông Bình (nguồn mạng sina, TQ)