Vì sao Tel Aviv im lặng khi Obama đề cử Bộ trưởng QP "chống Israel"?

09/01/2013 07:15 Nguyễn Hường (nguồn Press TV)
(GDVN) - Israel đã thể hiện phản ứng khá lạnh nhạt với đề cử của Tổng thống Mỹ Barack Obama bầu cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel, người được cho thuộc nhóm "không ủng hộ Israel".


Israel đã thể hiện phản ứng khá lạnh nhạt với đề cử của Tổng thống Mỹ Barack Obama bầu cựu Thượng nghị sĩ Chuck Hagel, người được cho thuộc nhóm "không ủng hộ Israel", làm Bộ trưởng Quốc phòng.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hết lời ngợi khen ứng cử viên Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel.

Trong khi những Nghị sĩ Mỹ ủng hộ Israel đã lên tiếng chỉ trích ông Hagel kể từ khi kế hoạch đề cử được tiết lộ lần đầu hồi tháng trước bởi ông từng phản đối "hành lang Do Thái" và kế hoạch tiến hành một cuộc chiến tranh quân sự chống lại Iran thì các quan chức Israel đang bận rộn chuẩn bị cho cuộc bầu cử Thủ tướng dự kiến sẽ diễn ra vào tuần tới, đã không hề bày tỏ sự khó chịu của mình khi đề cử trên được công bố chính thức.

"Vì các bài phát biểu trong quá khứ và lập trường không ủng hộ Israel của ông Hagel, chúng tôi khá lo lắng" - Reuven Rivlin, phát ngôn viên Quốc hội Israel, một thành viên đảng bảo thủ Likud của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, nói với hãng AP. Tuy nhiên, chính trị gia này nói thêm rằng "một người không thể quyết định chính sách" của cả một quốc gia.

Còn ba đài truyền hình chính của Israel cùng miêu tả ông Hagel là người "lạnh lùng với Israel" trong một chương trình phát sóng buổi tối.

Chính phủ của Thủ tướng Netanyahu cho đến nay vẫn im lặng sau khi bị đảng Dân chủ chỉ trích rằng "can thiệp" vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và đổ lỗi cho ông Obama không có biện pháp rõ ràng trong vấn đề Iran. Với ông Obama, người vừa tái đắc cử và Thủ tướng Benjamin Netanyahu đang đối mặt với thách thức của cuộc bầu cử của mình, cán cân quyền lực đã nghiêng sang Tổng thống Mỹ.


Những nghị sĩ Mỹ ủng hộ Israel đã lên tiếng chỉ trích ông Hagel kể từ khi kế hoạch đề cử được tiết lộ lần đầu hồi tháng trước.

"Các quan chức Israel rất thận trọng trong việc can thiệp vào nền chính trị Mỹ sau khi ông Netanyah đưa ra chỉ trích trong chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ vừa qua" - Natan Sachs, một hội viên nghiên cứu tại Trung tâm Saban tại Brookings, nói với  tờ The Hill.

"Phản ứng không quá sôi nổi của Israel hiện  tại bắt nguồn từ thực tế chỉ vài tuần nữa là diễn ra cuộc bầu cử và gần như tất cả năng lượng, thời gian của các chính trị gia, phóng viên nước này đang hướng tới điều đó" - ông Sachs cho biết thêm trong email trả lời phỏng vấn. "Đã có một số phản ứng có liên quan, trong đó có của nhóm Israel Hayom, vốn được xem là nhóm thân cận với Thủ tướng Netanyahu, nhưng nói chung họ không bàn nhiều về nó".

Theo ông Sachs, một phần nguyên do nữa của tình trạng trên là những chỉ trích của ông Hagel "không trùng khớp" với các biện pháp trừng phạt Iran của ông Obama. Ngoài ra, mối quan hệ mạnh mẽ giữa Mỹ và Israel đã khiến các quan chức Tel Aviv không quá bận tâm tới ông Hagel.

Tuy nhiên, ông Sachs cũng cho biết, "đề cử này là hệ quả của chính sách toàn cầu của Mỹ, trong đó có liên quan tới Israel và một loạt các vấn đề khác nữa".


Ông Hagel từng phản đối "hành lang Do Thái" và kế hoạch tiến hành một cuộc chiến tranh quân sự chống lại Iran.

Theo LA Times, trong một cuộc phỏng vấn năm 2006 với cựu quan chức đàm phán hòa bình Trung Đông của Bộ Ngoại giao, Aaron David Miller, ông Hagel từng nói rằng nhóm "vận động hành lang Do Thái đe dọa rất nhiều người" trong Quốc hội.

Hagel đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ năm 2008 khi viết trong một cuốn sách của mình rằng: "Tôi không phải là một Thượng nghị sĩ Israel mà là một Thượng nghị sĩ Mỹ". Ông nói thêm: "Tôi ủng hộ Israel, nhưng mối quan tâm đầu tiên của tôi là tôi đã tuyên thệ trước Hiến pháp Mỹ, chứ không phải trước Tổng thống, một đảng hay Israel" - tờ The Huffington Post trích dẫn.

Tại Thượng viện, ông Hagel ban đầu cũng ủng hộ chính quyền George W. Bush tham gia chiến tranh ở Afghanistan và Iraq, nhưng sau đó lại chỉ trích gay gắt việc tiến hành hai cuộc chiến tranh này khiến các Nghị sĩ đảng Cộng hòa tỏ ra khó chịu - LA Times nói.

Phát biểu với tờ báo Lincoln Journal Star ở Nebraska sau khi xuất hiện các thông tin chỉ trích ông không ủng hộ Israel, một đồng minh thân cận của Mỹ tại Trung Đông, ngay sau khi Tổng thống Obama công bố đề cử ông vào vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Chuck Hagel cho biết "không có bằng chứng chứng minh rằng ông chống lại Israel" và cam kết sẽ hỗ trợ tổng thể cho Tel Aviv nếu ông đắc cử. Ông cho biết những chỉ trích trên là "sai và bị bóp méo".

Nguyễn Hường (nguồn Press TV)