Vì sao vẫn chưa có khuyến cáo cho người dân “vùng thuốc sâu”?

04/10/2013 10:19 Cát Dự
(GDVN) - Trên cơ sở kết quả kiểm nghiệm mẫu, UBND tỉnh Thanh Hoá kết luận Công ty CP Nicotex Thanh Thái là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tuy nhiên việc cảnh báo về mức độ nguy hại từ việc chôn lấp thuốc trừ sâu gây ô nhiễm môi trường thì vẫn chưa được các cơ quan chức năng đưa ra?

Người dân vẫn ăn không ngon, ngủ không yên

Mặc dù đã có quyết định xử phạt hành chính đối với công ty CP Nicotex Thanh Thái về hành vi gây ô nhiễm môi trường, thế nhưng hàng trăm hộ dân sống quanh “vùng thuốc sâu” vẫn lo âu thấp thỏm, đối diện với nguy cơ ô nhiễm cao, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của họ.

Mới đây nhất, trong cuộc họp do UBND xã Yên Lâm (huyện Yên Định) tổ chức nhằm công bố kết quả xử lý và hướng khắc phục môi trường tại các khu vực chôn lấp chất thải thuốc trừ sâu của công ty Nicotex Thanh Thái, nhiều hộ dân vẫn tiếp tục đề đạt nhiều nguyện vọng của mình.


Nhiều mẫu đất, nước tại khu vực chôn lấp có hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt hàng ngàn lần so với quy chuẩn

Theo đó, các ý kiến vẫn tập chung xoay quanh vấn đề yêu cầu phía công ty Nicotex Thanh Thái nhanh chóng khắc phục ô nhiễm môi trường, đồng thời bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho các hộ dân sống quanh vùng. Nhiều hộ dân cho biết, vấn đề ô nhiễm mà phía công ty Nicotex Thanh Thái gây ra đã quá rõ ràng, tuy vậy hàng ngàn người dân vẫn chưa nhận được khuyến cáo để phòng tránh. 

Hiện tại, trong khi chờ các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa vào cuộc giải quyết dứt điểm sự việc, thì người dân sống tại khu vực quanh nhà máy vẫn phải sử dụng nguồn nước ngầm để sinh hoạt– nơi mà họ cho rằng không hề đảm bảo chút nào khi sử dụng(?).

Cũng theo quan sát, vị trí Cty Nicotex đóng trên khu đất thuộc quyền quản lý của xã Cẩm Vân, tính theo đường chim bay chỉ cách sông Mã khoảng 2km.  Tại khu vực phụ cận Cty Nicotex có nhiều khe suối, hang đá hở nên có thể nguồn nước thải, nguồn thuốc sâu chôn dưới đất chảy trực tiếp xuống sông Mã sau đó tiếp tục chảy về khe Hón Sỏi làm ô nhiễm nguồn nước (xã Yên Lâm nằm ở bình độ thấp hơn, dễ xảy ra nguy cơ ô nhiễm nguồn nước), ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân các vùng lân cận nhà máy.

Quay trở lại vụ việc công ty cổ phần Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu dưới lòng đất, thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã tiến hành lấy mẫu (đất, nước) để tiến hành xác định hàm lượng thuốc trừ sâu ảnh hưởng tới môi trường.

Kết quả kiểm tra cho thấy;  mẫu D1 (mẫu đất) phát hiện 7/11 chỉ tiêu vi phạm; trong đó; isoprothiolane là thuốc trừ bệnh độc nhóm II, kết quả kiểm nghiệm vượt 37,8 lần; chất cypermethrin là thuốc trừ sâu độc nhóm II, kết quả vượt 9.276 lần cho phép; chất beta cyperthrin  vượt 7.710 lần; chất fenobucard là thuốc trừ sâu độc nhóm II, kết quả kiểm nghiệm vượt 60 lần so với quy định tại QCVN 15: 2008; … nhiều mẫu xét nghiệm có các chất khác đều cao quá mức cho phép hoặc không có các quy chuẩn để so sánh.

Như vậy dựa trên kết quả phân tích mẫu UBND tỉnh Thanh Hoá kết luận Công ty CP Nicotex Thanh Thái là cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, tính từ khi các phuy hóa chất thuốc trừ sâu được phát hiện trong khuôn viên nhà máy Nicotex Thanh Thái đến nay đã hơn 1 tháng, thế nhưng vẫn chưa có cơ quan chức năng ban ngành nào của tỉnh Thanh Hóa đứng ra khuyến cáo cho người dân biết về mức độ tác động ô nhiễm môi trường đối với cuộc sống của người dân. Vì sao lại có sự chậm trễ này?

Chưa phát hiện thấy mức độ ô nhiễm lan tỏa?

Chiều 30/9 phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có cuộc trao đổi trực tiếp với ông Lưu Trọng Quang – phó Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa. Trả lời cho những thắc mắc trên, ông Quang cho biết: “Hiện tại, các mẫu (đất, nước…) lấy tại các điểm có chôn lấp thuốc trừ sâu đã có kết luận rất cụ thể, qua đó xác định các mẫu này vượt hàng ngàn lần so với quy định.

Tuy nhiên, các mẫu dùng để đánh giá mức độ lan tỏa về phía Đông và phía Tây hầu hết các chỉ tiêu là không phát hiện được gì (không phát hiện được hàm lượng thuốc bảo vệ thực vật ở các mẫu đã kiểm nghiệm-PV).

Người dân cần một lời khuyến cáo

Ông Quang đưa ra dẫn chứng: “tại mẫu đất nhà ông Tư và ông Khánh thuộc xã Yên Lâm không phát hiện được các chỉ tiêu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và chỉ tiêu so sánh. Hiện tại chúng tôi vẫn đang tiếp tục quá trình khai đào để kiểm tra mức độ ô nhiễm, từ đó mới có thể đưa ra được khuyến cáo cho người dân nhằm phòng tránh mức độ gây tác hại từ hóa chất thuốc trừ sâu gây ô nhiễm.

Cũng theo lời ông Quang, hiện tại mới chỉ phát hiện ô nhiễm ở những hố chôn chất thải: “Chúng tôi đang tiếp tục đánh giá mức độ lan tỏa của hóa chất thuốc trừ sâu nên cũng chưa thể đưa ra khuyến cáo gì được?"


Ông Lưu Trọng Quang: "chưa xác định được mức độ ô nhiễm lan tỏa

Trao đổi thêm về quá trình thực hiện việc xử lý theo chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa tại những điểm đã khai quật thuốc trừ sâu, ông Quang cho biết: “Sau khi nhận được chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, hiện tại phía công ty Nicotex Thanh Thái đã ký hợp đồng bốc xúc, đóng gói với công ty CP đầu tư công nghệ Tài Nguyên Môi trương Việt Nam. Quá trình thu gom vận chuyển xử lý được ký kết với công ty CP phát triển công nghệ Tài Nguyên Môi trường. 

Hiện nay, chúng tôi đang thành lập tổ giám sát kỹ thuật để thực hiện (sở Tài nguyên và Môi Trường, Sở Khoa học và Công Nghệ...). Vấn đề đảm bảo an ninh và rà soát các điểm chôn lấp được giao cho phía Công an tỉnh Thanh Hóa.

Theo ông Quang, do thời tiết hiện tại không được thuận lợi nên việc tiến hành sẽ được tiến hành ở thời gian gần nhất cho phép.

Không ai biết sẽ còn bao nhiêu phi thuốc trừ sâu đang còn nằm lại dưới lòng đất? Tuy nhiên việc người dân thấp thỏm sống trong lo âu, sợ hãi đối diện với ô nhiễm là hoàn toàn có cơ sở. Việc chần chừ của các cơ quan chức năng trong việc đưa ra khuyến cáo sớm đối với người dân "vùng thuốc sâu" không phải là giải pháp hay lúc này. Hơn lúc nào hết dù có hay không, ít hay nhiều mức độ lan tỏa ô nhiễm môi trường, thì người dân vẫn cần một lời cảnh báo.

Cát Dự