Vì tên lửa Đông Phong Mỹ có thể rút bớt quân bị về chuỗi đảo thứ hai?

09/10/2014 15:46 Bình Nguyên
(GDVN) - Erich Shih cho rằng hiện nay Trung Quốc đã biên chế nhiều biến thể của tên lửa đạn đạo chống tàu sân bay Đông Phong 21 cho các đơn vị chiến đấu.
Tàu sân bay của Hải quân Mỹ (ảnh minh họa)

Tờ Nhân Dân nhật báo của Trung Quốc dẫn phân tích của một chuyên gia Đài Loan cho biết có thể Mỹ sẽ phải bố trí lại, di chuyển các cơ sở quân bị của mình về khu vực trung tâm của Thái Bình Dương để hạn chế khả năng bị tấn công bằng tên lửa Đông Phong của TQ.

Erich Shih - chuyên gia quân sự Đài loan cho rằng quân đội Mỹ có thể sẽ rút lực lượng từ chuỗi đảo thứ nhất trên Thái Bình Dương - loạt căn cứ kéo dài từ Alaska đến Philippines để bố trí chúng ở khu vực trung tâm của Thái Bình Dương trong lúc TQ đang tìm cách mở rộng năng lực tấn công bằng tên lửa đạn đạo Đông Phong 21.

Erich Shih cho rằng hiện nay Trung Quốc đã biên chế nhiều biến thể của tên lửa đạn đạo chống tàu sân bay Đông Phong 21 cho các đơn vị chiến đấu của mình.

Theo Erich Shih, điều này có thể sẽ khiến cho quân đội Mỹ phải hoạch định và bố trí lại các cơ sở quân sự của mình ở chuỗi đảo thứ nhất trên Thái Bình Dương.

Trước đó, phát biểu trên đài truyền hình trung ương TQ, một thiếu tướng đã nghỉ hưu của quân đội nước này đã nói rằng các tên lửa đạn đạo của TQ có tầm bắn xa, có khả năng tấn công các căn cứ quân sự và tàu chiến cỡ lớn của Hải quân Mỹ hoạt động ở Okinawa, Nhật Bản cũng như Hàn Quốc.

Tướng nghỉ hưu TQ có tên  Xu Guangyu tuyên bố một cách ngạo mạn cho rằng sẽ là khôn ngoan cho Mỹ nếu bắt đầu rút quân bị từ chuỗi đảo thứ nhất về đảo Guam ở giữa Thái Bình Dương.

Tên lửa đạn đạo Đông Phong 21 của TQ (minh họa)

Xu Guangyu nói rằng ông ta tin quân đội Mỹ sẽ sớm hoặc trước sau cũng phải từ bỏ lập trường và sức mạnh của mình ở chuỗi đảo thứ nhất.

Tuy nhiên, tướng về hưu này cũng nói rằng việc Mỹ buộc phải từ bỏ các căn cứ quân sự ở Nhật Bản là hoàn toàn không dễ.

Trong khi đó, Erich Shih cũng  nói thêm rằng căn cứ không quân Misawa; căn cứ hải quân Yokosuka và căn cứ không quân hải quân Atsugi lại là những vị trí đặc biệt quan trọng đối với quân đội Mỹ ở châu Á - Thái Bình Dương.

Hiện nay Mỹ đang thúc đẩy việc xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa mới có tên gọi là "Chương trình phòng thủ khu vực vỹ độ cao đầu cuối" với Nhật Bản và Hàn Quốc.

Washington thực sự cần sự trợ giúp đắc lực từ Nhật Bản trong việc phòng thủ khu vực chuỗi đảo thứ hai trong chiến lược của mình trước các khả năng xung đột với đối thủ Trung Quốc.

Bình Nguyên