Victoria Nuland: "Washington không xem Nga là bạn của nhân dân Syria"

18/02/2012 16:20 Nguyễn Hường (theo Rian)
(GDVN) - Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland ngày 17/2 cho biết: "Washington không xem Nga là bạn của nhân dân Syria".

Thông tấn Nga RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tại một cuộc họp báo ngày 17/2 cho biết: "Washington không xem Nga là bạn của nhân dân Syria".

Nhận định trên của bà Nuland được đưa ra để trả lời câu hỏi của một phóng viên cho rằng có cần thiết phải tham gia nhóm "những người bạn của Syria" để trở thành một người bạn của nước Mỹ hay không.

Hiện trường xung đột tại Syria
Nga và Trung Quốc lần thứ hai đã phản đối nghị quyết do Liên đoàn Ả Rập đề xuất nhằm chấm dứt tình trạng xung đột ở Syria bằng cách kêu gọi Tổng thống Bashar al-Assad từ bỏ quyền lực và chấm dứt xung đột. Theo Mosow, nghị quyết này có thể khiến "kịch bản Syria" lặp lại tại Damacus.

"Cần phải trở thành bạn của nhân dân Syria. Và để làm được điều đó, để được mời tham dự hội nghị (Hội nghị đầu tiên mang tên "những người bạn của Syria" dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 24/2 tới tại Tunis)  phải là một vị khách đóng góp rất nhiều vào các hoạt động hỗ trợ người dân Syria trong cả lời nói lẫn việc làm, đặc biệt là các sự hỗ trợ cần thiết trong việc ủng hộ LHQ thông qua nghị quyết của Liên đoàn Ả Rập để giải quyết xung đột tại Syria ngày hôm qua (16/2). Trung Quốc không nằm trong số các quốc gia này, và nước Nga cũng thế" - bà Nuland nói.

Tuy nhiên, bà Nuland cũng cho biết thêm rằng việc mời các quốc gia nào tới tham dự Hội nghị "những người bạn của Syria" sẽ do nước đơn vị tổ chức là Liên đoàn Ả Rập quyết định. 

Phe đối lập ở Syria vẫn tiếp tục các cuộc biểu tình chống lại sự lãnh đạo của Tổng thống Assad. Theo thống kê của LHQ, cuộc xung đột kéo dài tại quốc gia này 11 tháng qua đã khiến hơn 5.400 người thiệt mạng.

Nguyễn Hường (theo Rian)