Mặc dù những hình ảnh về máy bay tấn công không người lái Taranis (được mệnh danh và siêu UAV) này được quay từ tháng 8 năm 2013 nhưng tập đoàn BAE Systems mới chỉ công bố nó lần đầu tiên cách đây vài ngày.

Sự thật này cho thấy đây là một dự án công nghệ được BAE Systems bảo mật rất cao. UAV Taranis được biết đến như một loại siêu UAV tàng hình, chắc chắn nó sẽ là một loại vũ khí bí mật của quân đội Anh trong tương lai.

Vụ bay thử nghiệm trong video dưới đây được thực hiện vào ngày 10 tháng 8 năm 2013. Địa điểm tiến hành thử nghiệm cho đến bây giờ vẫn không được tiết lộ.

Nhiều phỏng đoán cho biết chiếc UAV Taranis có thể được thử nghiệm tận bãi thử nghiệm hạt nhân của Anh ở Woomera trên lãnh thổ Australia.

Thông tin duy nhất có được hiện nay về cuộc thử nghiệm UAV Taranis là nó được điều khiển bởi phi công thử nghiệm Bob Fraser.

Tính cho đến nay, UAV Taranis đã được thử nghiệm thêm nhiều lần trong tình trạng bảo mật cao độ. UAV Taranis là phiên bản UAV tấn công do các kỹ sư người Anh nghiên cứu, chế tạo.

UAV Taranis được vận hành bởi hệ thống điều khiển bán tự động, có khả năng hoạt động liên lục địa, trong tương lai nó sẽ được trang bị các loại vũ khí tấn công chính xác PGM và các loại tên lửa không đối không cải tiến.

Hiện quân đội Anh mới chỉ vận hành các phi đội UAV tấn công tại căn cứ không quân Hoàng gia ở Waddington.

Lê Dũng Cường