Một cựu binh không quân họ Cao ở thành phố Chu Hải tỉnh Quảng Đông miền nam Trung Quốc đam mê công nghệ tàu ngầm đã bỏ ra 20 năm mày mò nghiên cứu, 6 năm chế tạo loại tàu ngầm mini, ông đã "hạ thủy" thành công con tàu ngầm "tí hon" này ngay tại bãi biển Chu Hải.

Chiếc tàu ngầm mini vừa kết thúc hành trình thử nghiệm

Cầu tàu được thiết kế rất đơn giản bằng cách ghép các tấm phao lại với nhau, lần bơi thử nghiệm đầu tiên chính chủ nhân của nó đã lái tàu và đi cùng 1 người nữa.

Chiếc tàu ngầm "tí hon" này được thiết kế khá đẹp mắt, phần đầu giống như khoang lái máy bay, trên lưng tàu có 1 cột thép nhỏ gắn camera và cờ Trung Quốc.

Tác giả tự hào chia sẻ những dự định tiếp theo

Lần đầu tiên hạ thủy, chiếc tàu ngầm mini này lao đi dưới làn nước khá thuần thục, giống như một chú cá heo trắng đang lướt giữa biển xanh.

Hành trình đầu tiên của nó kéo dài chừng 20 phút, không chỉ cơ động thoải mái dưới nước, chiếc tàu ngầm này còn có thể thực hiện được nhiều động tác kỹ thuật khó khác, nhưng do vùng nước hơi nông nên ông không thực hiện.

Chiếc tàu ngầm đặc biệt này dài 5,38 m, rộng 0,8 m, chạy ở độ sâu 5 m, trọng lượng hơn 200 kg, sử dụng động cơ xe hơi và dùng xăng làm nhiên liệu.

Tàu ngầm do ông chế tạo không theo nguyên lý trọng lực (dãn nước) thông thường của các loại tàu ngầm quân sự mà sử dụng hai cánh hai bên như máy bay nên nếu trong quá trình cơ động xảy ra sự cố hoặc chết động cơ nó sẽ lập tức nổi lên mặt nước chứ không bị chìm.

Hiện tại ông và nhóm cộng sự sẽ tiếp tục nghiên cứu phát triển loại tàu ngầm mini này thành tàu ngầm du lịch có thể chở 4 người. Công trình của ông đã được chính phủ Trung Quốc cấp 3 bằng độc quyền sáng chế.

Hồng Thủy (theo QQ NEWS)
Đang tải tin...