Video: Dân Triều Tiên uống bia, múa hát trong quán karaoke

02/04/2014 14:03 Nguyễn Hường
(GDVN) - Quán karaoke xuất hiện trong đoạn video thường là nơi lui tới của những người tương đối giàu kiếm tiền từ các hoạt động buôn bán qua biên giới bất hợp pháp.

Một đoạn video hiếm cho thấy cảnh sinh hoạt trong một quán karaoke và các khu chợ tại Triều Tiên vừa mới được các nhà hoạt động công bố.

Theo Kim Sung-eun, một mục sư Hàn Quốc thường giúp đỡ những người Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc và là người cho công bố đoạn video, cho biết quán karaoke xuất hiện trong đoạn video thường là nơi lui tới của những người tương đối giàu kiếm tiền từ các hoạt động buôn bán qua biên giới bất hợp pháp.

Bên trong quán karaoke ở Triều Tiên.

Đoạn video được thực hiện bằng máy ảnh cho thấy cảnh một nhóm đàn ông và phụ nữ uống bia, ca hát, nhảy múa, hôn nhau trong một phòng karaoke mang phong cách Hàn Quốc.

"Đây là một quán karaoke sang trọng của Triều Tiên dưới hình thức một nhà hàng kết hợp với karaoke phục vụ cả khách nam và nữ", ông Kim nói.

"Văn hóa Hàn Quốc rất phổ biến ở Triều Tiên thông qua các video lậu", ông nói và cho biết thêm rằng đây là một phần của các tụ điểm giải trí về đêm được xây dựng với sự tài trợ của Bắc Kinh để phục vụ nhu cầu cho những người làm ăn với người Trung Quốc. 

Mục sư Kim Sung-eun

"Những người lao động và các quan chức tham gia buôn bán với người nước ngoài đã phất lên trong những năm gần đây và họ là khách hàng chính của quán này", mục sư Kim nói.

Đoạn video còn cho thấy cảnh trong một khu chợ sôi động, nơi bán đồ điện tử và điện thoại di động.

Những hình ảnh về cuộc sống thường ngày ở Triều Tiên, đặc biệt là ở bên ngoài thủ đô Bình Nhưỡng,còn rất hiếm. Khách du lịch tới Triều Tiên thường chỉ được phép tới các địa điểm có sẵn trong lịch trình, trong khi các phóng viên nước ngoài đến thăm hoặc làm việc ở Triều Tiên luôn bị giám sát mọi hình ảnh mà họ thu thập.

Mục sư Kim cho biết, các đoạn video ông công bố đều được "nguồn" ở Triều Tiên đưa lậu ra nước ngoài. Ông từ chối tiết lộ địa điểm cụ thể của các cảnh quay, nhưng cho biết nó được thực hiện trong hơn 6 tháng tại nhiều nơi, gồm thành phố cảng đông bắc Chongjin và đặc khu kinh tế Rajin./.

Nguyễn Hường