Video: Gắp bọ chét ký sinh làm tổ khắp bàn chân người

11/11/2014 13:27 Nguyễn Hường
(GDVN) - Các bác sĩ đã buộc phải dùng dao, chọc vào từng chiếc tổ để khều từng con bọ này ra ngoài và xử lý các ổ gây nhiễm trùng, mưng mủ.

Một đoạn video mới được tờ Daily Mail đăng tải cho thấy cảnh tượng đánh sợ khi các nhân viên y tế gắp hàng chục con bọ ký sinh nhiều năm trên hai bàn chân của một người đàn ông.

Các nhân viên y tế loại bỏ bọ chét cát từ bàn chân của một người đàn ông đã bị chúng làm tổ nhiều năm. 

Chân của người đàn ông này đã bị bọ jigger (có tên khoa học là Tunga penetrans, một loại côn trùng nhỏ trông giống bọ chét) làm tổ trong nhiều năm khiến nó bị sưng, biến dạng và làm ông không thể đi lại được. 

Các bác sĩ đã buộc phải dùng dao, chọc vào từng chiếc tổ để khều những con bọ này ra ngoài và xử lý các ổ gây nhiễm trùng, mưng mủ.

Bọ jigger, hay còn được gọi là bọ chét cát, sống phổ biến ở vùng khí hậu tiểu vùng Sahara ẩm thấp và bẩn. Loài bọ này thích chui sâu vào da người như mắt, môi, mông và đặc biệt là bàn chân. Sau đó chúng đẻ trứng, hút máu nạn nhân để lớn lên và sinh trưởng. Bọ chét cát cũng ký sinh trên chó, mèo, chuột, lợn, bò, cừu. 

Bọ chét cát làm bàn chân của người đàn ông này biến dạng nặng nề. 

Bọ chét cát sau khi làm tổ dưới da người có thể gây sưng, ngứa, mục rữa, nhiễm trùng và thậm chí là tử vong cho nạn nhân. Nhiều người buộc phải cắt cụt chi vì hoại tử hoặc nhiễm trùng máu. 

Nhiều người đã dùng dao hoặc dụng cụ không vệ sinh để loại bỏ những con bọ chét cát. Do đó, một số người đã tử vong vì lây nhiễm HIV/AIDS. 

Việc loại bỏ những con bọ chét cát này là một quá trình đau đớn. Do đó, các tổ chức hoạt động ở những vùng nhiễm bệnh đã khuyến khích người dân địa phương mang giày và vệ sinh sạch sẽ môi trường sống để ngăn chặn bệnh dịch. 

Theo thống kê, riêng ở Kenya, ước tính đã có 1,4 triệu người (khoảng 4%) dân số bị bọ chét cát tấn công. Loài bọ này cũng đã xâm nhập vào Uganda và các nước Đông Phi khác. 

Nguyễn Hường