Video hiện trường vụ Israel không kích dội bom Syria

03/02/2013 19:40 Nguyễn Hường (nguồn RT)
(GDVN) - Truyền hình Syria ngày 2/2 đã cho phát sóng bản tin ghi lại cảnh đổ nát ở nơi được cho là hiện trường vụ đánh bom bất ngờ của Israel tại một cơ sở nghiên cứu quân sự gần Damascus hôm 30/1.
Đoạn video được phát sóng trên kênh truyền hình Al-Ikhbariya TV và truyền hình nhà nước Iran cho thấy những chiếc xe hơi, xe tải và xe quân sự bị cháy đen thui; một tòa nhà bị phá hủy với nhiều cửa sổ và đồ nội thất đã hư hỏng. 

Hiện trường vụ đánh bom của Israel trong đoạn video phát sóng trên đài truyền hình nhà nước Syria.

Theo tuyên bố trong đoạn video, vụ không kích xảy ra ở Jamraya, phía tây bắc Damascus do máy bay quân sự Israel gây ra.

Cho tới thời điểm này, Tel Aviv vẫn giữ chưa chính thức lên tiếng xác nhận các cáo buộc cho rằng một phi đội máy bay chiến đấu của Không quân nước này đã bí mật vượt qua không phận Li-băng dội bom 2 mục tiêu trên lãnh thổ Syria, gần Damascus.

Tuy nhiên, hôm 3/2, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak đã ám chỉ việc nước này đứng sau các vụ tấn công bằng tuyên bố: "Sự kiện xảy ra ở Syria cách đây vài ngày... là bằng chứng cho thấy khi chúng tôi nói cái gì thì điều đó có nghĩa là chúng tôi sẽ thực hiện nó. Chúng tôi đã từng nói rằng chúng tôi nghĩ không nên cho phép đưa vũ khí vào Li-băng".

"Hezbollah ở Li-băng và Iran là những đồng minh còn lại của Tổng thống Bashar al-Assad" - ông Barak cho biết thêm trong cuộc họp báo bên lề hội nghị an ninh tại Munich. Bộ trưởng Quốc phòng Israel nói thêm rằng sự sụp đổ "sắp xảy ra" của chính phủ Assad "sẽ là một đòn nặng giáng vào Iran và Hezbollah".

Theo truyền thông phương Tây, Không quân Israel đã đánh bom một cơ sở nghiên cứu của quân đội Syria gần Damascus và một đoàn xe chở vũ khí cho Hezbollah, gồm có tên lửa chống máy bay SA-17, ở gần biên giới Li-băng.

Chính phủ Syria không thừa nhận vụ không kích đoàn xe chở vũ khí, nhưng truyền thông phương Tây cho biết, đó mới là mục tiêu chính của cuộc không kích của Không quân Israel nhằm ngăn chặn các vũ khí hiện đại rơi vào tay kẻ thù "truyền kiếp" của nước này là Hezbollah.

Nguyễn Hường (nguồn RT)