Theo NHK, một tàu sân bay hạt nhân của Mỹ đã tham gia vào cuộc tập trận chung với lực lượng phòng vệ trên biển của Nhật Bản tại Thái Bình Dương, phía nam đảo Okinawa hôm 28/11.

Ảnh minh họa.

Tàu USS George Washington đến vùng biển phía nam Okinawa vào hôm 18/11 trên đường trở về từ Philippines sau khi kết thúc các hoạt động cứu trợ nạn nhân thiên tai.

Cuộc tập trận thường niên giữa quân đội Mỹ và Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh căng thẳng với Trung Quốc gia tăng sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập cái gọi là khu nhận diện phòng không trên gần như toàn bộ Hoa Đông bao trọn quần đảo tranh chấp Senkaku và một phần không phận của Hàn Quốc, Đài Loan.

Tham gia tập trận còn có 6 tàu chiến của Mỹ, gồm một tàu khu trục Aegis, khoảng 75 máy bay chiến đấu trên tàu USS George Washington. Phía Nhật Bản điều 15 tàu chiến, gồm tàu khu trục lớn Hyuga có boong rộng tương tự như của tàu sân bay. 

Các quan chức Nhật Bản và Mỹ cho biết, cuộc tập trận này không nhắm mục tiêu vào bất kỳ quốc gia cụ thể nào. Chuẩn Đô đốc Mark Montgomery, chỉ huy của đội tàu sân bay Mỹ, nói rằng các cuộc tập trận được thiết kế để giúp cả hai lực lượng phát triển khả năng của mình và đóng góp cho khu vực. 

Chỉ huy lực lượng phòng vệ Nhật Bản, Phó Đô đốc Yasushi Matsushita, nói rằng liên minh với Mỹ là điều cần thiết cho sự ổn định khu vực. Ông cho biết điều quan trọng là hai nước cùng hợp tác để tăng cường khả năng phản ứng chung.Nguyễn Hường
Đang tải tin...